"ครัวมรกต" คลองหก อ.ธัญบุรี
อำเภอ ธัญบุรี สมัยก่อนนี้ถือได้ว่าเป็นอำเภอที่อยู่ใกลมาก ปัจจุบันนี้ ถือว่าเป็นชานเมืองของกรุงเทพมหานคร ตัวอำเภออยู่บนถนนรังสิต-นครนายก ห่างจากรังสิตเพียง 14.5 กม. เท่านั้น อยู่ตรง คลองรังสิต 6
ตรง เชิงสะพานข้ามคลอง 6 นี้ มีร้านอาหารเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงอยู่ 2 ร้าน คือ ร้าน เจ๊บ๊วย และ ร้านครัวมรกต ร้านเจ๊บ๊วยจะมีชื่อเสียงกว่าเพราะมีคนมาชวนชิม ส่วนร้านครัวมรกตนี้เป็นที่รู้จักเฉพาะคนในท้องที่เป็นส่วนใหญ่ แต่ฝีมืออาหารไม่ได้เป็นรองใคร
พอเดินเข้ามาในร้าน ก็จะเจอตู้อาหารมี หมูแดง สูตรซัวเถา แสดงอยู่ หมูแดงนี้ ย่างด้วยเตาถ่าน อยู่ที่หน้าร้าน
และจะมีห่อหมกปลาช่อนใส่ถาดโชว์อยู่
แม่ครัวกำลังเตรียมห่อหมกอยู่พอดี
ดังนั้น เมนูแรกที่ต้องสั่งได้แก่ หมูแดงสูตรซัวเถา เนื้อหมูนิ่มใช้เนื้อสันคอ กลิ่นหอมจากการย่างด้วยเตาถ่าน
ตามมาด้วยห่อหมกปลาช่อน
ตาม มาด้วยทอดมัน แม่ครัวของทางร้านก็จะไปตำเครื่องแกงทอดมันกันสดๆ ไม่มีการทำเครื่องแกงไว้ล่วงหน้า พร้อมกับตำเนื้อปลากราย รู้สีกว่าจะเป็นร้านอาหารร้านแรกที่ตำเครื่องแกงกันสดๆ ไม่เคยเจอมาก่อน
ทอดมันปลากราย
แกง เขียวหวานลูกชิ้นปลากราย เช่นเดียวกับทอดมัน พอสั่งแม่ครัวก็ตำเครื่องแกงเขียวหวานสดๆ กันทันที รสเข้มข้น เนื้อปลากรายเหนียวหนึบ
ทานแกงเขียวหวานให้อร่อย ก็ต้องแนมด้วย ปลาช่อนแดดเดียว
ที่ทางร้านทำเอง กรอบนอก นิ่มใน หอมน้ำปลา รสหวาน+เค็มกำลังดี
ไข่เจียวฟู กรอบ อร่อยมาก
อาหารจานสุดท้ายคือ ต้มยำพุงปลาช่อน
รสเข้มข้น
เมนู
ร้านเป็นห้องแถวไม้ โบราณ
ทางไปร้าน
มาจากรังสิต ไป นครนายก พอข้าวสะพานคลอง 6 จะเจอร้านอยู่ที่เชิงสะพานทางซ้ายมือ
ผ่านไปอย่าลืมแวะชิม อาหารอร่อยมาก ไม่ผิดหวัง
View กรุงเทพปริมณฑล ร้านอาหาร by swin in a larger map
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
อารายเหรอ