"เห็ดฟาง" ทานแล้วช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
"เห็ดฟาง" ทานแล้วช่วยลดไขมันในเส้นเลือด
เห็ด ฟาง หรือ เห็ดบัว ภาคอีสานเรียกว่า เห็ดเฟียง มีชื่อสามัญว่า Straw Mushroom มี ถิ่นกำเนิดจากประเทศจีน เห็ดฟางเป็นเห็ดที่ขึ้นตามกองฟาง ดอกตูมมีลักษณะเป็นก้อนกลมสีขาว มีเยื่อหุ้มกระเปาะคล้ายถ้วย รองรับฐานเห็ดเรียกว่า ผ้าอ้อมเห็ด เมื่อหมวกเห็ดเจริญเติบโตที่จะกางออก คล้ายร่ม ด้านบนของหมวกเห็ดจะสีเทาอ่อน หรือเทาเข้ม ผิวเรียบและอาจมีขนละเอียดคลุมอยู่บาง ๆ ก้านดอกสีขาว เนื้อในแน่น ละเอียด ออกดอกทุกฤดูกาล
เห็ดฟางนำมาปรุงอาหารได้หลายอย่าง เช่น ยำเห็ดฟาง,เห็ดฟางผัด,ต้มยำเห็ดฟางและแกงเลียงใส่เห็ดฟาง เป็นต้น นอกจากนี้ เห็ดฟางยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย เพราะเห็ดฟางมีสาร Vovatoxin ช่วย ป้องกันการเจริญเติบโตของไวรัส ที่ทำให้เกิดไข้หวัดใหญ่ ช่วยลดปัญหาเกี่ยวกับไขมันในเส้นเลือดและโรคหัวใจได้ นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีประโยชน์ต่อร่างกายไม่น้อยเลยทีเดียว
คนไทยรู้จักบริโภคอาหารจากเห็ดมานาน เนื่องจากเห็ดมีคุณค่าทางอาหารสูงกว่าพืชผักชนิดอื่น เพราะในการเพาะเห็ดจะไม่มีการใช้สารฆ่าแมลง วิธีการเพาะเห็ดฟางในปัจจุบันมีอยู่หลายวิธี เช่น การเพาะเห็ดฟางแบบกองสูง,การเพาะเห็ดแบบกองเตี้ย,การเพาะเห็ดฟางจากเปลือก ฝักถั่ว,การเพาะเห็ดฟางแบบโรงเรือนอุตสาหกรรม,การเพาะเห็ดฟางในถุงหรือใน กระสอบ,การเพาะเห็ดฟางในตะกร้า เป็นต้น การเพาะเห็ดฟางแบบกองสูงไม่เป็นที่นิยมทำกันมากนักเพราะในการเพาะด้วยวิธี นี้ใช้เวลานาน อีกทั้งเสียเวลาในการดูแลรักษาด้วย
จึงได้หยิบยกการเพาะเห็ดฟางด้วยวิธีง่าย ๆ และใช้พื้นที่น้อยในการเพาะสามารถทำได้ทุกครัวเรือน การเพาะเห็ดในตะกร้าเป็นการเพาะเห็ดฟางอย่างง่าย ลดรายจ่ายด้านอาหารในครัวเรือน และสามารถทำเป็นกิจกรรมเสริมเพื่อพักผ่อนหย่อนใจได้ หรือทำเป็นอาชีพเสริม วัสดุที่ใช้เพาะก็สามารถใช้วัสดุเศษเหลือในไร่นาได้เกือบทั้งหมด เช่นเดียวกับการเพาะเห็ดฟางแบบอื่น ๆ แต่ที่พิเศษไปกว่านั้นคือ สามารถนำก้อนเชื้อเห็ดถุงที่เก็บดอกหมดแล้วทั้งเห็ดขอนขาว เห็ดนางฟ้า เห็ดนางรม มาเป็นวัสดุเพาะได้อีกด้วย
ขอขอบคุณข้อมูลภายใต้ความร่วมมือของ สสส. และ วิชาการดอทคอม
www.thaihealth.or.th
www.thaihealth.or.th
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
อารายเหรอ