น้ำปลา ฟุก๊วก แท้ๆ หายาก
สมาคม น้ำปลาเกาะฟุก๊วก (Phu Quoc) ระบุ น้ำปลาที่ผลิตจากเกาะอ่าวไทยแห่งนี้ เกือบ 90% ที่ขายอยู่ทั้งในประเทศและต่างประเทศเป็นของปลอมหรือไม่ก็คุณภาพต่ำ เนื่อง จากขาดแคลนวัตถุดิบที่ใช้และค่าใช้จ่ายที่สูงขึ้น ทำให้ผลผลิตลดลงจากที่เคยทำได้ 13-15 ล้านลิตรต่อปี เหลือเพียง 7.9 ล้านลิตรต่อปี ในช่วง 10 เดือนแรกของปีนี้ ในบรรดาน้ำ ปลาที่ประทับตราว่า มาจากฟุก๊วกในตลาดทุกวันนี้เพียง 1 ใน 10 เท่านั้นที่เป็นของจริง ส่วนมากจึงเป็นของที่ลอกเลียนแบบหรือไม่ก็ปลอมขึ้นมา สมาคมผู้ผลิตน้ำปลากล่าว หลายฝ่ายมองว่าทางการจังหวัด ไม่ได้ให้ความสนใจที่จะพัฒนาน้ำปลาฟุก๊วกในระยะยาวหรือรักษารูปแบบวิธีการทำ น้ำปลาต้นตำรับให้มีความยั่งยืนบนเกาะแห่งนี้ บริษัท น้ำปลาหลายเจ้าภายใต้การดูแลของสมาคมกล่าวว่า แหล่งน้ำในท้องถิ่นไม่มีปลากะตักซึ่งเป็นวัตถุดิบการทำน้ำปลาที่สำคัญ ซึ่งในตอนนี้ผู้ผลิตน้ำปลาต้องซื้อปลาจากกัมพูชาซึ่งมีราคาสูงในขณะที่ค่า ใช้จ่ายไฟฟ้า ประปา และน้ำมันก็เพิ่มสูงขึ้นเช่นกัน เพื่อ ลดค่าใช้จ่ายลง บริษัทผลิตน้ำปลาได้ขายผลผลิตของตัวเองประมาณ 80% ให้กับนักธุรกิจรายอื่นที่นำน้ำปลาไปเพิ่มส่วนผสมหรือบรรจุลงขวดแทน สมาคมนี้กล่าวว่า คนนอกเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อการรักษาคุณภาพน้ำปลาฟุก๊วก ซึ่งเป็นที่รู้จักในชื่อว่า "เนื๊อกมั้มฟุก๊วก" น้ำ ปลาฟุก๊วกต้นตำรับต้องทำจากปลากะตัก 100% และเกลือ ซึ่งวางทับซ้อนสลับกันเป็นชั้นๆ หมักไว้ในถังไม้นาน 12 เดือน สำนักข่าวเวียดนามอ้างคำกล่าวของนางเหวียนถิตี๋ง (Nguyen Thi Tinh) ประธานสมาคมฯ | ||||
นายเหวี ยนฮวีฮว่าง (Nguyen Huy Hoang) รองผู้อำนวยการโรงงานน้ำปลาแทงห่า (Thanh Ha) ซึ่งเป็นสมาชิกสมาคมฯ กล่าวว่า บริษัทน้ำปลาหลายบริษัทในจังหวัดอื่นๆ ติดฉลากที่ข้างขวดว่า "ฟุก๊วก" เช่นกัน บางบริษัทใน ต่างประเทศก็ลงทะเบียนผลิตภัณฑ์ของตัวเองภายใต้ตราสินค้า "ฟุก๊วก" แบบเดียวกับที่สมาคมฯ ใช้ลงทะเบียนให้กับสมาชิกทั้งหมด 87 ราย ที่สำนักงานทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติเวียดนามในปี 2544 ใน ปี 2551 จ.เกียนซางได้ออกกฎระเบียบว่า ฟุก๊วก เป็นชื่อสินค้าทางภูมิศาสตร์สำหรับน้ำปลาฟุก๊วก ซึ่งหมายความว่าเฉพาะน้ำปลาที่ผลิตบนเกาะฟุก๊วกเท่านั้นที่จะสามารถใช้ชื่อ สินค้าว่า "ฟุก๊วก" ได้ ปัจจุบันสมาคมฯ กำลังออกแบบตราสัญลักษณ์น้ำปลา |
ที่มา : ASTVผู้จัดการออนไลน์ เวียดนาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
อารายเหรอ