วันอังคารที่ 22 ธันวาคม พ.ศ. 2552

ปลาในแม่น้ำอินเดียจับคนกินเพราะติดใจรสชาติศพที่เผาลอยแม่น้ำ


ผู้ชายฝรั่งในภาพบนคือ เจอเรอมี่ เวด นักชีววิทยาชาวอังกฤษ ผู้เดินทางไปที่แม่น้ำ Great kali ซึ่งกั้นระหว่างอินเดียกับเนปาล เพื่อถ่ายทำสารคดีในชุด Nature Shock ที่จะฉายทางทีวีช่อง 5 ของอังกฤษในวันอังคารหน้า ซึ่งเป็นตอนเกี่ยวกับปลากินเนื้อตระกูลปลา Goonch หรือ ที่บางคนเรียกว่าปลาแค้ยักษ์ ซึ่งเป็นหนึ่งในปลาน้ำจืดขนาดใหญ่ ที่สุด เพราะเวดเชื่อว่า มีปลาชนิดนี้ตัวหนึ่งในแม่น้ำที่กลายพันธุ์ กลายเป็นปลาที่ชอบล่ามนุษย์กินเป็นอาหารซึ่งน่าจะเป็นเพราะติดใจที่เคยได้ กินซากศพมนุษย์อยู่บ่อยๆ เพราะคนแถบนั้นมีธรรมเนียมเผาศพแล้วทิ้งลงแม่น้ำ

ปลาชนิดนี้เป็นสัตว์กินเนื้อ ดูฟันก็น่ากลัวแล้ว ชาวบ้านที่นั่นบอกว่าปลาชนิดนี้ในแม่น้ำมีขนาดใหญ่เป็นพิเศษเพราะมีอาหาร อุดมสมบูรณ์ ชาวบ้านเชื่อด้วยว่าในแม่น้ำสายนี้มีสัตว์ประหลาดที่ก่อเหตุลากคนที่ลงไปใน น้ำไปกินมาหลายครั้งแล้ว แต่เวดเชื่อว่าเป็นฝีมือของปลาชนืดนี้มากกว่า โดยตัวในภาพบนที่เขาจับได้ หนัก 16 ปอนด์และตัวยาวเกิน 6 ฟุต

ผู้ที่คาดกันว่าตกเป็นเหยื่อของปลาชนิดนี้ รวมทั้งเมื่อปีที่แล้ว ที่เด็กหนุ่มชาวเนปาลวัย 18 ปีถูกลากหายไปในใต้น้ำ แต่ผู้ที่เขื่อกันว่าเป็นเหยื่อคนแรก คือเด็กหนุ่มเนปาลผู้ลงไปอาบน้ำคลายร้อยเมื่อเดือนเมษายน ปี 2531 แล้วถูกลากดึงหายไปใต้น้ำ สามเดือนหลังจากนั้น ก็มีเด็กหนุ่มอีกคนหายไปใต้น้ำ ขณะที่พ่อยืนมองแต่ช่วยลูกไม่ทัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อารายเหรอ