วันอาทิตย์ที่ 6 มิถุนายน พ.ศ. 2553

พจนานุกรมไทย ประยุกต์ ฉบับพนักงานออฟฟิศนิยม

พจนานุกรมไทยประยุกต์ ฉบับพนักงานออฟฟิศนิยมหมวดอักษร ก

การสัมภาษณ์งาน หมายถึง มหกรรม การโกหกเป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงของทั้งฝ่ายนายจ้างและฝ่ายผู้สมัคร โดยฝ่ายผู้สมัครจะพูดอย่างไรก็ได้ให้นายจ้างเข้าใจว่า"ดิฉัน/ผมดีพอสำหรับ งานนี้" ส่วนฝ่ายนายจ้างจะพูดอย่างไรก็ได้ให้ผู้สมัครเข้าใจว่า "ที่นี่เป็นบริษัทที่ดีที่สุดเช่นกัน" หากดูเผิน ๆ เหมือนผู้สมัครกำลังเสนอขายตัวเองให้บริษัทรับซื้ออยู่ บางครั้งมีการต่อรองราคากันด้วยจนคนที่ได้พบเห็นอาจหลงเข้าใจผิดคิดว่าเป็น ตลาดนัดได้


หมวดอักษร ข

ขึ้นเงิน เดือน หมายถึง ความฝันสุดขอบฟ้าของพนักงานออฟฟิศช่วงปลายปี และหมายถึง เสียงยี้ของพนักงานเมื่อเปิดซองเงินเดือนต้นปีถัดไป(แต่ก็เอา) ** หมายเหตุ ** อย่างเพิ่งดีใจเมื่อได้รับเงินเดือนขึ้น 5% เมื่อตลาดมีอัตราเงินเฟ้อ(ข้าวของแพงขึ้น) 5% เพราะนั่นจะกลายเป็นว่าเงินเดือนไม่ได้สูงขึ้นเลย


หมวด อักษร ค

คำชม คือ น้ำทิพย์ชโลมใจที่ลูกน้องต้องการจากเจ้านาย(ดูความหมายของคำว่าเจ้านาย ที่หมวดอักษร จ) โอกาสที่ลูกน้องจะได้รับคำชมจากเจ้านายนั้นมีมากพอ ๆ กับโอกาสเดินเจอโรงแรมราคาถูกบนอ่าวนาง

คำด่า คือ น้ำชโลมใจที่ลูกน้องไม่ต้องการจากเจ้านายเลย โอกาสที่ลูกน้องจะได้รับคำด่าจากเจ้านายนั้นมีน้อยพอ ๆ กับโอกาสเดินเจอเก้าอี้ผ้าใบบนหาดบางแสน

คอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ (ภาษาเรียกกันในวงการ Desktop computer) มันคือทุกอย่างสำหรับคุณตั้งอยู่บนโต๊ะทำงานเพื่อตอบสนองภารกิจอันยิ่งใหญ่ นานาชนิด ทั้งพิมพ์งาน สร้างกราฟ เตรียมงานนำเสนอ โหลดรูป สร้างเว๊บไซต์ ตัดต่อวิดีโอ เช็คเมล์รูปโป๊ เล่นเกม อ่านข่าวอินเทอร์เน็ต ดูกระทู้พันทิป แอบเขียนนิยายระหว่างเวลางาน ส่งเมล์ลูกโซ่ช่วยหนูน้อยจอห์นที่ป่วยเป็นมะเร็งเม็ดเลือดขาว เมลแชทกับเพื่อนโต๊ะข้าง ๆ เพื่อไม่ให้เจ้านายได้ยิน เรียกได้ว่ามันเป็นทั้งอุปกรณ์ยังชีพและเพื่อนตายของชาวออฟฟิศโดยแท้ แต่คนทำงานบางคนอาจได้รับอาวุธประจำตัวเป็นคอมพิวเตอร์แบบพกพา

คอมพิวเตอร์ พกพา (ภาษาเรียกกันในวงการ Laptop Computer เรียกกันแบบชาวบ้านว่าโน้ตบุ๊ค) มันก็คือทุกอย่างสำหรับคุณเช่นกัน แถมตอบสนองการใช้งานที่หลากหลายยิ่งขึ้นด้วย มันอาจตั้งอยู่บนโต๊ะทำงานของคุณตอนเช้า อยู่บนหน้าตักคุณในห้องน้ำหรือบนรถยนต์ตอนสาย ตั้งบนโต๊ะกินข้าวตอนพักเที่ยง ใช้งานได้ในร้านอาหารฟาสต์ฟู้ตอนเย็น(ดูความหมายของคำว่า อาหารฟาสต์ฟู้ดที่หมวดอักษร อ) หรือบนเตียงนอนของคุณคืนนั้น หากเมื่อใดที่คุณได้รับมองเครื่องโน้ตบุ๊คจากบริษัท อย่าเพิ่งหลงดีใจไปว่าได้ของดีมาใช้ แท้จริงแล้วเขาให้เพราะคาดหว้งว่าคุณจะได้เอางานติดตัวไปทำได้ทุกที่ต่างหาก ล่ะ พนักงานออฟฟิศหลายคนจึงขนานนามมันว่าเป็นตัว"ทุกขลาภ"

เครื่อง ถ่ายเอกสาร นวัตกรรมชั้นยอดของโลกเป็นที่พึ่งพาของมหาชนตั้งแต่สมัยเรียนหนังสือ เราสามารถโคลนนิ่งสมุดเลกเชอร์เทวดาของเพื่อนมาเป็นสมุดอีกเล่มให้เราอ่าน ได้ก็เพราะเครื่องถ่ายเอกสารนี่แหละ เรียนจบมาได้แทบจะต้องไหว้เครื่องถ่ายเอกสารด้วยเลย จวบจนถึงวัยทำงาน เครื่องถ่ายเอกสารยังคงเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้อย่างเสมอต้นเสมอปลาย ถึงแม้มันจะชอบแกล้งเราเล่นโดยมักจะเสียหรือทำกระดาษติดในตอนที่เรามีงานไฟ ลนก้นถึงขีดสุดก็ตาม

หมวดอักษร ง

เงิน เดือน สิ่งที่ถือว่าให้มากพอแล้วสำหรับนายจ้าง และสิ่งที่ถือว่าได้น้อยตลอดกาลของลูกจ้าง หนึ่งในเงื่อนไขสำคัญที่สุดที่ทำให้คนตัดสินใจทำงานหรือลาออกจากงานก็ได้(ดู ความหมายของคำว่า ลาออก ที่หมวดอักษร ล)

หมวดอักษร จ

เจ้านาย ก็คนที่สัมภาษณ์คุณและรับคุณเข้าทำงานนั้นแหละ ไม่ต้องงง .... คนที่ท่าทางใจดีมีเหตุผลตอนที่สัมภาษณ์คุณนั่นไง ถึงแม้ว่าเมื่อคุณเข้ามาทำงานแล้วเขาจะฉีกหน้ากากออกเป็นเจ้านายแสนโหดร้าย ทารุณจนเหมือนเป็นคนละคนก็ตามแต่เชื่อเถอะว่าเขาคือคนคนเดียวกัน อุปมาดั่งดอกไม้กินแมลงทั้งหลาย มันใช้วิธีต่าง ๆ เพื่อล่อหลอกเหยื่ออย่างพวกเราเข้ามาข้างในให้ได้ ไม่ว่าจะเป็นท่าทางใจดี ตำแหน่งงานเอย เงินเดือนเอย กว่าแมลงน้อย ๆ หน้าใสเหล่านั้นจะรู้ตัวก็สายเสียแล้ว....

เจ้านาย (ความหมายที่สอง) ผู้ที่ถูกต้องเสมอ แม้ว่าดูอย่างไรก็ไม่น่าจะถูกได้เลย

เจ้า นาย (ความหมายที่สาม) สิ่งมีชีวิตที่ใช้เวลาเติบโตส่วนใหญ่ในห้องประชุม และมีความสุขกับการวิ่งออกจากห้องประชุมมาสั่งงานกับตามงานลูกน้อง(ดูความ หมายของคำว่า ตามงานที่หมวดอักษร ต)

เจ้านาย (ความหมายที่สี่) เป้าหมายในการนินทาที่ยอดเยี่ยมที่สุดของบรรดาลูกน้อง นินทาใครก็ไม่สนุกเท่านินทาเจ้านายอีกแล้ว (ดูความหมายคำว่านินทา ที่หมวดอักษรน)

เจ้านาย (ความหมายที่ห้า) คนที่คุณอวยพรให้เขาลาออกไว ๆ หรือโดนอะไรก็ได้ที่จะทำให้พ้นจากตำแหน่งนี้ไปไว ๆ หรือถ้าไม่ทันใจคุณก็อาจเลื่อยขาให้เขาพ้นจากตำแหน่งไปเองเลยก็ได้ก่อนจะได้ เจ้านายคนใหม่ที่แย่กว่ามาแทนที่ (เอ๊ะ ทำไมคนเป็นเจ้านายนี่ดูเหมือนไม่มีอะไรดี ๆ เลยเหรอเนี่ย)

หมวด อักษร ต

ตามงาน เวลานรกแตกของคนที่เป็นลูกน้องเมื่อกำหนดส่งงานใกล้มาถึงและมีเจ้านายมายืน รออยู่ข้างโต๊ะ เวลานั้นเองเรา เอ๊ย... ลูกน้องจะมีความสามารถพิเศษในการทำงานเร็วขึ้นกว่าปกติหลายเท่าตัว แต่ก็โชคร้ายเพราะเครื่องถ่ายเอกสารหรือคอมพิวเตอร์มักจะพังเวลานั้นทุกที

หมวด อักษร ท

ทดลองงาน ช่วงเวลาที่คนเราจะทำตัวเรียบร้อยที่สุดในชีวิต เสื้อผ้าต้องสะอาด ผมเผ้ารวบเรียบร้อย รองเท้าหุ้มส้นเงาวับ ไม่กลับถึงบ้านไม่ปลดกระดุมเสื้อ ฯลฯ และจะกลายเป็นพฤติกรรมตรงกันข้ามทันทีเมื่อพ้นช่วงทดลองงานไปแล้ว

โทรศัพท์ สิ่งที่คุณอยากได้อย่างมาก เมื่อเริ่มงานใหม่ ๆ และโต๊ะทำงานยังว่างอยู่ แต่จะกลายเป็นสิ่งที่คุณรังเกียจ เมื่องานกองท่วมเต็มโต๊ะ เพราะโทรศัพท์ดังขึ้นในเวลาทำงานแต่ละครั้งมักจะมีแต่คำด่า(ดูความหมายของคำ ว่า คำด่า ที่หมวดอักษร ค)และการตามงาน(ดูความหมายของคำว่า ตามงานที่หมวดอักษรต)

หมวดอักษร น

นินทา กิจกรรมแสนสนุกของพนักงานออฟฟิศในยามว่างและไม่ว่าง มีลักษณะเป็นการยืนจับกลุ่มกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปและพูดคุยถึงเรื่องของ บุคคลที่สามอย่างสนุกปาก(ซึ่งร้อยละร้อยมักไม่ใช่เรื่องดีเลย) การนินทาอาจจับกลุ่มกัน ตั้งแต่สองคนไปจนถึงเป็นสิบ ๆ คน อาจทำในที่ลับตามซอกมุมตึก ห้องกาแฟ ห้องน้ำ ร้านส้มตำหน้าตึก ในรถ หรือที่ใดก็สุดแล้วแต่หลายท่านกล่าวว่าการนินทานั้นเป็นการวิธีการบำบัดจิต และระบายความเครียดอย่างได้ผลดียิ่ง แต่ผู้ที่ถูกพาดพิงมักจะรู้สึกไม่สบอารมณ์(ก็แน่ละสิ) ปัจจุบันพบว่าการนินทาได้พัฒนาไปตามเทคโนโลยีโดยไม่หยุดยั้งกลายเป็นการ นินทาผ่านอีเมล์ หรือเอ็มเอสเอ็นในสำนักงานแต่ก็ยังคงความสนุกสนานสำราญบานใจแก่ชาวออฟฟิศ อย่างพวกเราไม่เคยเสื่อมคลาย

หมวดอักษร บ

โบนัส ความใฝ่ฝันชั้นสูงของพนักงานออฟฟิศทั้งบริษัท พวกที่จะลาออกแต่ยังยึกยักไม่ยอมออกกันก็เพราะสิ่งนี้เป็นสำคัญ แต่หากเมื่อใดที่ได้รับมันแล้วก็พร้อมที่จะลาออกจากไปโดยไม่ใยดีสิ่งใด ๆ อีก ปริมาณของโบนัสนั้นแตกต่างกันไปตามสภาพของสถานประกอบการ พวกที่รวยหรือแกล้งรวยจะจ่ายมาก ส่วนพวกที่จนหรือแกล้งจนจะจ่ายน้อย (ส่วนใหญ่จะเป็นพวกนี้)

หมวดอักษร ป

ปฏิทิน สิ่งที่เราใช้พลิกดูเพื่อหาว่าอีกกี่วันจึงจะเป็นวันหยุดเสียที

ประเมิน ผลงานประจำปี ยาขมหนักหม้อใหญ่ของเจ้านายและลูกน้อง โอกาสอันดีที่สุดในรอบปีที่เจ้านายจะหาเรื่องฆ่าลูกน้องหรือลูกน้องจะตัดสิน ใจเลื่อยขาเก้าอี้เจ้านาย

ประชุม (ความหมายที่หนึ่ง) บางบริษัทหมายถึงช่วงเวลาเฮฮา กินขนมและพูดคุยกันไป แต่บางบริษัทกลับหมายถึงการเข่นฆ่าประหัตประหารกันให้ตายไปข้างหนึ่ง

ประชุม (ความหมายที่สอง) การสื่อสาร การถ่ายทอดคำสั่งการถามความเห็น การถามความเห็น (ไปอย่างนั้นเอง) การระดมสมอง การช่วยกันลงมือทำ การขันอาสา การแสดงความดีใจ การแสดงความผิดหวัง การส่อเสียด การโยนความผิด การหัดนำเสนอเป็นครั้งแรกและอะไรอีกหลาย ๆ อย่าง
ประชุม (ความหมายที่สาม) การพบปะเพื่อสร้างความเข้าใจระหว่างกัน แต่มักจะจบลงด้วยความไม่เข้าใจกันมากขึ้น

หมวดอักษร พ

พักเที่ยง หมายถึงสงครามของคุณได้ดำเนินมาถึงครึ่งทางแล้ว พักผ่อนเสียบ้าง กินข้าวนินทากันให้หนำใจ ก่อนจะต้องกลับไปสู้รบกันอีกในตอนบ่าย แต่ไม่รู้เป็นอะไร กลับจากพักเที่ยงขึ้นมาทีไรรู้สึกเฉื่อยลงทุกที

หมวดอักษร ฟ

แฟ้ม อาวุธใกล้ตัวที่คุณอยากหยิบมาตีหัวเจ้านายที่สุด แต่ก็ทำได้แค่คิดในใจเท่านั้น

หมวดอักษร ม

ไมโคร ซอฟต์เอ็กเซล โปรแกรมคอมพิวเตอร์ยอดอัจฉริยะจากแดนตะวันตก อัจฉริยะเสียจนเราใช้ไม่ค่อยจะเป็นกัน ผูกสูตร ทำไฮเปอร์ลิงก์ สร้างกราฟ เขียนแบบฟอร์ม ซอร์ตข้อมูล ทำไพวอตเทเบิ้ล ผู้ใดสำเร็จวิชาเอ็กเซลขั้นสูงได้ การตกงานจะแทบไม่มาเยือนท่านเลย ส่วนจะได้เงินเดือนมากหรือน้อยนั้นเป็นอีกเรื่องหนึ่ง บิลต์เกตส์ จงเจริญ !!

ไมโครซอฟต์เพาเวอร์พอยต์ อีกโปรแกรมคอมพิวเตอร์สำหรับพนักงานออฟฟิศที่รักความเจริญก้าวหน้าในอาชีพ และครูบาอาจารย์ที่ทันสมัย สามารถทำได้ตั้งแต่นำเสนออย่างแสนจะจืดชืดบนพื้นสีขาวไปจนถึงสร้างสเปเชีย ลเอฟเฟกต์คับจอแบบหนังจีนปล่อยแสงกำลังภายในพร้อมเพลงประกอบอลังการ

หมวด อักษร ร

รถติด สิ่งที่แน่นอนที่สุดในเมืองหลวงทุกช่วงก่อนแปดโมงเช้าและหลังห้าโมงเย็นเป็น ต้นไป เป็นนโยบายอันชาญฉลาดทางการจราจรสำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนได้ คลายเครียดด้วยการให้ขับรถไปนั่งพักไป(ขับสองนาที พักสิบนาที ขับห้านาที พักยี่สิบนาที ..ฯลฯ)

รายรับ เงินเดือนและดอกเบี้ยเงินฝากไม่ถึงหนึ่งเปอร์เซ็นต์

รายจ่าย ภาษี ประกันสังคม ค่าอาหาร ค่ายา ส่งพ่อแม่ ส่งเสียน้องเรียนหนังสือ ค่าน้ำประปา ค่าไฟฟ้า ค่าผ่อนบ้าน ค่าผ่อนรถ ค่าน้ำมันรถ ค่าซ่อมรถ ค่าประกันภัยรถ ค่าโทรศัพท์ ค่าเสื้อผ้า ค่าซ่อมบ้าน ค่าตกแต่งบ้าน ค่ายา ค่าหมอ ค่าหมอฟัน ค่าซื้อข้าวของเข้าบ้าน ค่าแก๊สหุงต้ม ฯลฯ
รายรับที่ เหลือ..... ติดลบระนาว ------------

หมวดอักษร ล

เลิกงาน เวลาที่พนักงานทุกคนรอคอยตั้งแต่ยังไม่ทันได้เริ่มงานวันนั้น

ลา พักร้อน การลาที่มักจะถูกยกเลิกด้วยคำว่า"มีงานด่วนเข้ามา"

ลา ป่วย เป็นการลาที่มักจะถูกเจ้านายเพ่งเล็งมากที่สุด เพราะนอกจากเป็นการลางานเพราะป่วยจริง ๆ แล้วลูกน้องหลายคนยังใช้การลาป่วยแทนการนอนเล่นอยู่กับบ้านโดยไม่เสียวันลา พักร้อน หรือลาเพราะเบื่องานจนไม่อยากไปทำ เบื่อเจ้านาย ไปจนถึงลาเพื่อไปสัมภาษณ์งานที่อื่นก็มี

ลาออก ไพ่ใบเด็ดของพนักงานที่ทำงานดี แต่เป็นไพ่จนตรอกของพนักงานที่ทำงานไม่ได้ หากคนที่จะลาออกทำงานเก่งมักจะถูกหว่านล้อมให้อยู่ต่อด้วยถ้อยคำหวาน ๆ การขึ้นค่าจ้าง ขึ้นตำแหน่ง สารพัดโปรโมชั่นลดแลกแจกแถม แม้ว่าก่อนหน้านั้นจะเคยถูกกดขี่แค่ไหนก็ตาม ส่วนสำหรับพวกที่ทำงานไม่ได้ดีอะไรมักจะถูกหว่านล้อมเช่นกัน แต่เป็นการหว่านล้อมให้เก็บของออกไปโดยเร็วที่สุด......

ลาออก (ความหมายที่สอง) คำที่พนักงานออฟฟิศใช้พูดกันบ่อยที่สุดในโลก ตัวอย่าง เช่น "เจอเจ้านายเฮงซวยแบบนี้อยากลาออกโว้ย" แต่เป็นคำพูดแล้วหาคนทำได้ตามนั้นน้อยที่สุด(คนลาออกไม่พูดมาก คนพูดมากไม่ลาออก)

ลูกน้อง สิ่งมีชีวิตที่น่าสงสารที่สุดในโลก(หรือเปล่า) มีหน้าที่ทำงานให้เกินความคาดหมายของเจ้านายและเกินค่าจ้างที่ได้รับจึงจะ ได้ดี แต่ทำอย่างไรก็ยังได้ดีไม่เท่าพวกที่ดีแต่พูดและเอาอกเอาใจใกล้ชิดเจ้านาย เสียที

เลขานุการ ความชุ่มชื่นหัวใจของหนุ่ม ๆ ชาวออฟฟิศ ขอเพียงแต่เป็นวันที่เจ้านายคุณเธอไม่อยู่ หนุ่ม ๆ ทั้งหนุ่มเล็กวัยขบเผาะไปจนถึงหนุ่มใหญ่ วัยดึกจะพากันไปแวะเวียนหาเรื่องคุยกันกับพวกเจ้าหล่อนอย่างไม่ขาดสาย(ไม่ ใช่เรื่องงานหรอก)อีกอย่างคือโต๊ะทำงานของเลขานุการนั้นมักจะมีขนมมากกว่า ตู้กับข้าวตามบ้านเสียอีก เปิดให้บริการพนักงานที่เดินโฉบผ่านไปมาได้หยิบกินตลอดเวลาทำงาน

หมวด อักษร ว

วันจันทร์ วันที่ถูกคนรังเกียจเดียดฉันท์มากที่สุดในโลก และเป็นวันที่ถูกกล่าวโทษว่ารถติดมากที่สุดทั้ง ๆ ที่โรงเรียนกับที่ทำงานก็เริ่มทำการเวลาเดียวกันกับทุก ๆ วัน ประโยคเด็ดประจำวันนี้คือ "ไม่อยากให้ถึงวันจันทร์เลย" หรือ "ทำไมวันนี้ต้องเป็นวันจันทร์ด้วย" เป็นต้น

หมวดอักษร อ

อาหารฟาสต์ฟู้ด อาหารที่ทุกคนรู้ว่าไม่ดีต่อสุขภาพแต่ก็กินโดยข้ออ้างว่ารีบบ้าง ไม่รู้จะกินอะไรบ้าง ฝนตกบ้าง ฯลฯ ส่วนใหญ่จะเป็นจำพวกแฮมเบอร์เกอร์ มันฝรั่งทอด ฮอทด็อก น้ำอัดลม ไส้กรอกเซเว่น ข้าวแกงแช่แข็ง และมักจะซื้อใส่ถุงมากินหน้าคอมพิวเตอร์ด้วยข้ออ้างเดิม ๆ (มีประชุมตอนบ่าย,งานเร่ง) หลายคนจ่ายค่าอาหารฟาสต์ฟู้ดด้วยการเป็นโรคอ้วน ความดันเลือดสูง โรคหัวใจ มะเร็งลำไส้ ฯลฯ

โอที สวรรค์ของพนักงานเงินเดือนน้อย ฝันร้ายของพนักงานเงินเดือนปานกลาง(ที่ไม่มีค่าโอที)และ(สิ่งที่คิดว่าเป็น )ความทุ่มเทของพนักงานระดับสูง

2 ความคิดเห็น:

อารายเหรอ