วันเสาร์ที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2553

รูปปั้นพระเยซูขนาดใหญ่จากทั่วโลก(Height Statue of Jesus Christ in The World)

รูปปั้นพระเยซูขนาดใหญ่จากทั่วโลก(Height Statue of Jesus Christ in The World)
รูปปั้นพระ เยซูมหาไถ่(Christ The Redeemer) กรุงริโอ เดจาเนโร บราซิล


หนึ่งในสถาน ที่ที่ได้รับเลือกเป็นหนึ่งในเจ็ดสิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคใหม่ จากผลโหวตเมื่อวันที่ 07/07/2007 ที่ผ่านมา(หนึ่งในนั้นมีผมอยู่ด้วยหนึ่งเสียง) เนื่องจากผมเห็นว่ารูปปั้นพระเยซูที่ตั้งอยู่บนเขาคอโควาโด้(Corcovado) เมื่องริโอ เดอจาเนโร ประเทศบราซิล ซึ่งผมเห็นว่าเป็นรูปสักการะพระเยซูทรงยืนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอเมริกาใต้ หรือว่าในโลกก็ว่าได้ รูปปั้นพระเยซูคริสต์ผู้ไถ่(Christ the Redeemer) มีความสูง 38 เมตร(ประมาณ 120 ฟุต)น้ำหนักกว่า 600 ตัน รูปพระเยซูยืนตระหง่านกางแขนและพระเนตรมองลงไปด้านล่างเหมือนทรงปกป้องเมือง ทั้งเมืองไว้ด้วยน้ำพระทัยของพระองค์ รูปปั้นดังกล่าวถูกออกแบบโดยวิศวกรชาวบราซิล คือ Heitor da Silva Costa


ส่วนผู้แกะสลักคือ Paul Landowski ในปี ค.ศ. 1921 ใช้เวลาสร้างถึง 5 ปี ด้วยเงินทุน 250,000 ดอลล่าสหรัฐ(ประมาณ 8 ล้านบาท) เปิดอย่างเป็นทางการในวันที่ 12 ตุลาคม 1931

พระรูปสามารถ รับสัญญาณคลื่นวิทยุสั้นของโป๊ปจากอิตาลีได้ซึ่งระยะข้ามประเทศระยะทางกว่า 9,200 กม. นอกจากนั้นในปี ชาวคาทอลิกบราซิล และจากทั่วโลกนิยมมาแต่งงานที่นี่ด้านล่างเป็นหาดชื่อดังโคปาคาบาน่า ซึ่งเป็นหาดที่สวยงามและมีชื่อเสียงไปทั่วโลกไม่แพ้หาดกะตะ หรือ กะรน ที่ภูเก็ตบ้านเราครับ
ประเทศ บราซิล หรือชื่ออย่างเป็นทางการว่าสหพันธ์สาธารณรัฐบราซิลเป็นประเทศที่ใหญ่ที่สุด ในทวีปอเมริกาใต้ ทิศเหนือตะวันออกติดมหาสมุทรแอตแลนติก ทิศเหนือตะวันตกติดเวเนซูเอลา โคลัมเบีย ด้านตะวันตกติดเปรูและโบลิเวีย ด้านใต้ติดกับอาร์เจนตินา ปราวัย และอรุวัย ดูชื่อประเทศแล้วเล่นฟุตบอลเก่งทั้งนั้น บราซิลนั้นเป็นประเทศเกษตรกรรม มีพื้นที่ป่าไม้มาก ป่าไม้ที่มีชื่อเสียงได้แก่ป่าอาเมซอน ชื่อ “บราซิล” นั้นมาจากต้นไม้ชื่อ บราซิลวูด(Pau-Brasil) นำไปใช้ย้อมผ้าด้วยสีแดงจากเปลือกไม้คล้าย ๆ กับต้นฝาดของบ้านเรา ชาวบราซิลส่วนใหญ่นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกประมาณ 80 % ของประชากรทั้งประเทศ ประเทศไทยเราเดินทางไปบราซิลไม่ต้องของวีซ่าสามารถอยู่ได้ 90 วัน ที่อยู่สถานทูตบราซิล เบอร์โทรสถานทูตบราซิล ในกรุงเทพ ประเทศไทย The Embassy of the Federative Republic of Brazil 34 ชั้นล่าง อาคารลุมพินีทาวเวอร์ 1168/101 ถ.พระราม4 ทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กรุงเทพฯ10120 โทรศัพท์ (662) 679-8567-8 โทรสาร (662) 679-8569
Free TextEditor


รูปปั้นพระเยซูยืนอยู่บนยอดเขา Nui Nho จังหวัดบะเหรี่ย-หวุงเต่า (Ba Ria-Vung Tau)ประเทศเวียดนาม ความสูง 32 เมตรถือว่าเป็นองค์พระเยซูยืนที่สูงมากแห่งหนึ่งของโลก ออกมาจากโฮจิมิน(ไซ่ง่อน)สู่ดาลัดโดยรถยนต์ใกล้ ๆ ถึงเมืองดาลัดจะมองเห็นพระรูปอยู่ด้านซ้ายมือจะเห็นชัดเจน ตลอดข้างทางจะเห็นโบสถ์คาทอลิกของเวียดนามพอ ๆ กับวัดพุทธศาสนาในบ้านเรา ใครที่วาดภาพเวียดนามไว้ว่าจะเป็นเหมือนตอนฟื้นตัวจากสงครามหล่ะก็ต้อง เปลี่ยนความคิดได้เลยครับ เมืองโฮจิมิน หรือไซ่ง่อนหน่ะปัจจุบันมีตึกใหญ่โตมากมาย โรงแรม 5 ดาว แทบจะไม่ต่างอะไรจากกรุงเทพฯ เวียดนามได้รับอารยะธรรมทางศาสนาคริสต์จากการเข้ามาปกครองของฝรั่งเศสทำให้ ประชากรเวียดนามส่วนหนึ่งเปลี่ยนมานับถือศาสนาคริสต์ เวียดนามได้รับเอกราชโดยการนำไปสู่สงครามจนในที่สุดฝรั่งเศสพ่ายแพ้แก่กองกำ ลังเวียดมินห์ ภายใต้การนำของท่านโฮจิมิน ที่ค่ายเดียนเบียนฟู ในปี 2497 โฮจิมินจึงเป็นที่เคารพศรัทธาของประชาชนชาวเวียดนามทั่วไป ตราบจนปัจจุบัน


Free TextEditor


ด้านหน้ารูปปั้นเป็นพระรูปพระ แม่มารีอุ้มพระศพพระเยซู เหมือนที่นครวาติกัน ประเทศอิตาลี ซึ่งเป็นปฎิมากรรมชื่อดังของ ไมเคิล แองเจโร่ ชื่อว่าปีเอตะ (Pietà) ซึ่งปัจจุบันอยู่ในวิหารเซนต์ปีเตอร์ (St. Peter's Basilica) ที่กรุงโรม คำว่าปีเอตะ (Pieta) มาจากภาษาอิตาลี ที่แปลว่า ความสงสาร คือศิลปที่เป็นรูปพระแม่มารีประคองร่างพระเยซูที่เอาลงมาจากกางเขนภายหลัง พระเยซูสิ้นพระชนม์ภายหลังถูกตรึงกางเขนด้านหน้ามีภาษาเวียดนามสลักไว้(อ่าน ไม่ออก) หากท่านใดที่มีลูกลองจิตนาการดูว่าความเจ็บปวดของแม่พระจะสักขนาดไหนที่เห็น บุตรของตนสิ้นพระชนม์ลงต่อหน้าต่อตาด้วยความทรมาน แต่แม่พระก็ดำรงชีวิตอยู่ต่อไปด้วยหวังให้เป็นไปตามน้ำพระทัยของพระเจ้า ทำให้คิดถึงของ Andrea Bocelli ซึ่งเป็นเพลงอิตาลีชื่อ วิโวเปเล (Vivo Per Lei) หรือฉันจะอยู่เพื่อเธอ
Free TextEditor

อนุสาวรีย์ Cristo-Rei เป็นภาษาโปตุเกสแปลเป็นภาษาอังกฤษคือ Christ the King หรือพระเยซูจอมกษัตริย์ ในภาษากรีก(Christ) หมายถึง กษัตริย์ และเรียกว่า Jesus Christ หมายถึง กษัตริย์เยซู อนุสาวรีย์นี้ตั้งอยู่ที่กรุงลิสบอน ประเทศโปตุเกส ซึ่งรูปปั้นพระเยซูยืนนี้ได้รับแรงบันดารใจจากChrist The Redeemer กรุงริโอ เดอจาเนโร ประเทศบราซิลแต่มีความสูงน้อยกว่าคือ 28 เมตรออกแบบโดยช่างแกะปั้นชื่อดัง Francisco Franco de Sousa (นักบุญเดียวกับผมเลย) เริ่มสร้างอย่างเป็นทางการเมื่อ ปี 1959 อนุสาวรีย์กษัตริย์เยซูตั้งอยู่ริมฝั่งซ้ายของแม่น้ำ ทากัส(Tagus River) ซึ่งมีความยาว 1,038 กม.ไหลผ่านสเปนนอกจากนั้นยังเป็นพรมแดนกั้นกลางระหว่างโปตุเกส และสเปนอีกด้วย
Free TextEditor


Cristo Rey del Cubilete ที่ประเทศเม็กซิโกตั้งอยู่บนยอดเขาทัมเบอร์(Tumbler Hill) ซึ่งสูง 2,700 เมตรจากระดับน้ำทะเลตั้งอยู่ในรัฐกวานาวาโต(Guanajuato) ประเทศเม็กซิโก ซึ่งอยู่ในทวีปอเมริกาเหนือ(หลายคนเข้าใจผิด คิดว่าเม็กซิโกตั้งอยู่ที่อเมริกาใต้รวมถึงผมด้วย)องค์รูปปั้นมีความสูง 23 ม.

ที่ประเทศเม็กซิโก นอกจาก Cristo Rey del Cubilete ที่ตั้งอยู่บนยอดเขาทัมเบอร์แล้วยังมีรูปปั้น Cristo de las Noas in Torreón, Coah อีกที่ ๆ งดงามไม่แพ้กัน น่าจะตั้งชื่อตามชื่อภูเขา Las Noas รูปปั้นพระเยซูที่เมือง Torreón รัฐเม็กซิกัน ซึ๋งอยู่ตอนกลางของประเทศ ความสูง 21.8 เมตรน้ำหนัก 580 ตันเป็นสัญลักษณ์ของเมือง Torreón การก่อสร้างในปี 1973 ถึงปี 2000 และแน่นอนไม่ว่าแรงบันดารใจในการสร้างหรือรูปแบบของทางประเทศแถมอเมริกาใต้ ที่จะสร้างรูปปั้นพระเยซู ล้วนแล้วแต่มาจากรูปปั้นพระเยซู พระผู้ไถ่ ที่เมือง ริโอ เดอจาเนโร ที่ประเทศบราซิลทั้งสิ้น


Cristo Resucitado (Christ Resurrected) ที่เมือง Tlalnepantla ในประเทศเม็กซิโก ประเทศเม็กซิโกนั้นประชาชนมีความศรัทธาอย่างมาก เมือง Tlalnepantla เก่าที่อยู่ทางเหนือของเม็กซิโกซิตตี้ ความสูงของพระรูป 30 เมตร หากรวมเชิงฐานด้วยก็จะเป็น 40 เมตร Resucitado ในภาษาสเปน แปลว่า Resurrect ในภาษาอังกฤษเป็นภาษาไทยก็คือรูปปั้นพระเยซูฟื้นคืนชีพ พระเยซูทรงฟื้นกลับคืนชีพภายหลังพระองค์สิ้นพระชนม์บนไม้กลางเขน 3 วัน หรือที่เรารู้จักกันในเทศกาลอีสเตอร์เมื่อก่อนอีสเตอร์ใช้คำว่า Eostre ก่อนที่จะเปลี่ยนมาเป็น Easter ภายหลัง หากเป็นชาวไทยคงเรียกว่าเทศกาล “สมโภชปัสกา” ในช่วงอาทิตย์ศักดิ์สิทธิ์บาทหลวงในศาสนาคริสต์จะสวมเสื้อในการทำมิซาเป็นสี ต่าง ๆ วันพฤหัสจะใช้สีม่วง (ซึ่งเริ่มมาตั้งแต่อยู่ในเทศกาลมหาพรต) ส่วนวันศุกร์จะใช้สีดำเนื่องจากเป็นวันที่พระเยซูถูกตรึงกางเขน ส่วนวันอาทิตย์จะใช้สีขาวเพื่อเป็นการต้อนรับพระเยซูกลับฟื้นคืนชีพ


รูปปั้น พระเยซูชำรุด(The Broken Chris) อยู่ที่เมืองซานโจส เดอ กาเซีย(San José de Gracia) ในประเทศเม็กซิโก พระรูปพระเยซูชำรุดแขน และขาขวาของพระรูปขาดหาย พระรูปดังกล่าวตั้งอยู่เหนือฐาน 3 เมตรพระรูปมีความสูง 25 เมตร รวมความสูงทั้งสิ้น 28 เมตร เมืองซานโจส เดอ กาเซียอยู่ในรัฐ Aguascalientes ซึ่งเป็นภาษาสเปนแปลว่าน้ำพุร้อน รัฐดังกล่าวอุดมสมบูรณ์ไปด้วยเหล่งน้ำพุร้อนธรรมชาติ เหมือนบ่อน้ำพุร้อนสันกำแพงบ้านเรา เริ่มสร้างในวันที่ 30 พ.ค.1934 และเสร็จในปี 1935 ใช้เวลาสร้างน้อยมากเมื่อเทียบกับความงดงาม แต่พระรูปถูกโจมตีจากปัญหาด้านการเมือง และท้องถิ่นนิยม(ประมาณว่าจะแบ่งแยกดินแดนอะไรทำนองนั้น)


พระหฤทัย ศักดิ์สิทธิ์แห่งพระเยซู Cristo del Sagrado Corazon หรือภาษาอังกฤษ คือ Christ of the Sacred Heart เป็นอีกพระรูปหนึ่งที่ตั้งอยู่ที่ ความสูงประมาณ 22.8 เมตร มีน้ำหนัก 40 ตัน ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขาสี่แยกริมชายหาดทะเล ย่าน Pacific coast of Baja California ประเทศเม็กซิโกประเทศเม็กซิโกนั้นประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนา โรมันคาทอลิก ร้อยละ 89, โปรเตสแตนท์ ร้อยละ 6 อื่นๆ ร้อยละ 5 ไม่แปลกใจใช่ไม๊ครับที่ทำไมถึงมีรูปปั้นพระเยซูขนาดใหญ่อยู่หลายแห่งใน ประเทศ

Cristo Redentore ในเมือง Marateaประเทศอิตาลี เป็นรูปปั้นพระเยซูที่พระพระพักตร์แปลกที่สุดเท่าที่เห็นมา พระพักตร์คล้ายชาวโรมันหรือกรีก รูปปั้นอยู่ที่ Maratea ตอนใต้ของประเทศอิตาลีเดินทางประมาณ 2 ชม.จากนาโปลี องค์พระรูปสูง 22 เมตร เพ่งมองพระองค์แล้วให้นึกถึงประวัติศาสตร์ยุคคริสตวรรษที่ 14 ที่ศิลปะวิทยาการของกรีก และโรมันนั้นเจริญรุ่งเรืองยิ่งนักหรือเรียกได้ว่ายุคเรอเนอซองส์ อารยธรรมต่าง ๆ ยังได้เข้ามาในบ้านเราที่เห็นได้ชัด ๆ ก็เสาโรมัน "เรอเนสซองซ์" หมายถึง การกำเนิดใหม่ ศิลปินดังยุคนั้นที่มีผลงานทางศาสนามาจนถึงปัจจุบัน เช่นเช่น ลีโอนาร์โด ดา วินชี มิเกลันเจโล ราฟาเอ ซึ่งยุคนั้นอยู่ในช่วง พ.ศ. 1940 – 2140 หากเปรียบเทียบกับประเทศไทยในสมัยนั้นก็น่าจะประมาณ พุทธสตวรรษที่ 19 เป็นยุครุ่งเรืองของกรุงศรีอยุธยาและมีความเจริญรุ่งเรืองยาวนานถึง 400 กว่าปี และเราเสียกรุงศรีอยุธยาครั้งที่ 2 ในปี 2310 ยุคเรอเนสซองซ์นั้นเป็นยุคที่เจริญทางศิลปะแทบจะทุกด้าน เช่น รูปปั้นเดวิด ภาพโมนาลิซ่า มหาวิหารเซ็นต์ปีเตอร์ ตัวอย่างศิลปะแบบเรอเนสซองซ์ในไทย เช่น พระราชวังพญาไท

Christ of the Ozarks in Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา ความสูง 21 เมตร Ozarks เป็นเมืองแห่งขุนเขา เป็นพื้นที่ราบสูงตอนกลางของประเทศสหรัฐอเมริกาอยู่ในรัฐ Arkansas สร้างในปี ค.ศ.1966 โดย Gerald L. K. Smith เท่าที่ทราบเป็นผู้ก่อตั้งพรรค America First Party ในปี ค.ศ.1944 และก่อตั้งกลุ่ม white supremacist ประมาณ ๆ(สันติอโศกหรือธรรมกายบ้านเรา) คือ ดำรงชีพได้ด้วยตนเอง สร้างเมืองของตนเอง สามารถส่งคนเป็นผู้แทนได้เอง ส่วนใหญ่ศาสนาหลีกหนีไม่พ้นกับการเมือง และส่วนหนึ่งที่มักจะเข้ามาเกี่ยวข้องคือการสร้างรูปสักการะ บ้านเราก็เคยมีที่หุบผาสวรรค์ ปากท่อ ราชบุรี


ที่ประเทศสหรัฐอเมริกายังมีรูป ปั้นพระเยซูกษัตริย์ของกษัตริย์(King Of King) ความสูง 19 เมตร ตั้งอยู่ที่รัฐโอไฮโอ พระหัตทั้งสองชูขึ้นทรงมองไปบนสวรรค์ด้านล่างเป็นไม้กางเขน อยู่หน้า Solid Rock Church ซึ่งมีสมาชิกกว่า 3,000 คน (น่าจะเป็นโบสถ์ของโปรแตสแต้นท์) ใช้งบประมาณในการก่อสร้างกว่า 250,000USD หรือประมาณ 8 ล้านบาท มลรัฐโอไฮโอ (Ohio) เมืองหลวงคือโคลัมบัส ผมชอบคำขวัญของมลรัฐมาก คือ With God, all things are possible (เมื่อมีพระเจ้า อะไรต่างๆก็เป็นไปได้)


พระเยซูผู้ ไถ่แห่งอันเดส(Christ the Redeemer of The Andes) ความสูง 7 เมตร(ความสูงไม่เยอะแต่แปลกที่บริหารจัดการโดย 2 ประเทศจึงขอบันทึกไว้) พระรูปประดิษฐานอยู่ที่ภูเขาอันเดส(Andes Mountain) ความสูงจากระดับน้ำทะเล 3,832 เมตรจากระดับน้ำทะเลอยู่ระหว่างพรมแดนประเทศอาร์เจนติน่า และชิลีทั้ง 2 ประเทศบริหารจัดการรูปปั้นพระเยซูดังกล่าวให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวในเดือน มี.ค. ค.ศ.1904(พ.ศ.2447) ประเทศเพื่อนบ้านกันย่อมต้องมีกระทบกระทั่งกันเป็นธรรมดา แต่ศาสนาและพระเจ้าเป็นองค์เดียวกันใยยังต้องรบลาฆ่าฟันกัน ไฉนเลยไม่บริหารจัดการมรดกทางวัฒนธรรมร่วมกัน ประเทศอาร์เจนตินาเองก็ย่ำแย่กับวิกฤตเศรษฐกิจที่แทนทำให้ประเทศล้มละลายใน ปี พ.ศ. 2543 – 2545 หลังจากนั้นก็เผาจริง ธุรกิจใหญ่ ๆ ตกอยู่ในมือต่างชาติ ไม่ว่าจะห้างสรรพสินค้า สาธารณูปโภค ภาคการเงินการธนาคาร ประชาชนเป็นได้เพียงแค่ลูกจ้างที่ต้องทำงานหนักแรกกับค่าแรงไม่กี่เปโซ(ดูไป แล้วบ้านเราคล้าย ๆ จะเดินตายรอยนะครับ หากคนไทยยังไม่กลับเข้าสู่แนวทางเศรษฐกิจพอเพียง) แต่เลิกคลั่งแบรนด์ แนม ส่วนประเทศชิลีนั้นพื้นที่ด้านตะวันตกนั้นติดทะเล(น่าจะเป็นมหาสมุทรแปซิฟิก หากดูตามแผนที่) ด้านตะวันออกจะติดกับอาเจนติน่า ตะวันออกเฉียงเหนือติดโบลิเวีย ทิศเหนือเป็นประเทศเปรู


Cristo de la Concordia ประเทศโบลิเวีย Cristo ต้องแปลว่าพระเยซูแน่นอนส่วนคำหลังอ่านไม่ออกแต่เท่าที่ค้นคว้า Cristo de la Concordia แปลเป็นภาษาอังกฤษได้ว่า Christ of Peace “พระเยซูสันติภาพ” ผมไม่รู้ว่าในภาษาไทยจะใช้ว่าอะไรให้สละสลวยกว่านี้แปลมันตรง ๆ เลยแล้วกัน ส่วนรูปปั้นพระเยซูสันติภาพนั้นตั้งตระหง่านอยู่บนภูเขาซานเปโด(San Pedro hill) จัดว่าเป็นรูปปั้นพระเยซูที่ใหญ่มากแห่งหนึ่งของโลกสูงถึง 44 เมตร(รวมฐาน) มีน้ำหนักถึง 2,200 ตัน ร่วมกันสบทบทุนสร้างโดยคริตสานิกชนชาว Cochabamba เพราะต้องการให้มีรูปสักการะที่ยิ่งใหญ่ระดับโลก โบลิเวีย เป็นชื่อที่ตั้งขึ้นเพื่อเป็นเกียรติให้กับ ซีโมน โบลิวาร์ ผู้นำผู้กอบกู้อิสรภาพของโบลิเวียให้พ้นจากการปกครองของสเปน และเป็นประเทศที่ เช กูวารา นักปฏิวัติที่ยิ่งใหญ่ได้มาจบชีวิตที่นี่ในวันที่ 9 ตุลาคม ค.ศ.1967


Cristo Blanco in Cuzco ประดิษฐานอยู่ที่แคว้นกุสโก ประเทศเปรู เป็นรูปปั้นพระเยซูสีขาว (White Christ) ความสูง 25 เมตร สร้างในปี ค.ศ. 1987 ประเทศเปรูอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ริมฝั่งมหาสมุทรแปซิฟิก มีพรมแดนด้านเหนือติดเอกวาดอร์และโคลอมเบีย ด้านตะวันออกติดกับบราซิล และโบลิเวีย และด้านใต้ติดกับชิลี ประชากรมากกว่า 95% นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก อาจจะได้อิทธิพลมาตั้งแต่สมัยตกอยู่ภายใต้อาณานิคมของประเทศสเปน นั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เปรูเป็นประเทศหนึ่งที่มีความเจริญเติบโตทาง เศรษฐกิจมากที่สุดในลาตินอเมริกา นอกจากนั้นยังได้รับอิทธิพลทางศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก จากสเปนอีกด้วยเพราะชาวสเปนเองก็นับถือคริสต์นิกายโรมันคาทอลิกมากกว่า 95%


Cristo del Otero ที่เมือง Palenciaประเทศสเปนซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ความสูง 30 เมตร รูปปั้นพระเยซูนี่ละเอียดมากครับเพราะมีเล็บเท้าด้วย แต่ในส่วนตัวผมรู้สึกว่าไม่สมพระเกียรติ พระพักตร์ซูบผอมซึ่งไม่ลึกซึ้งว่าพระรูปดังกล่าวผู้ปั้นหรือผู้ก่อสร้างต้อง การสะท้อนพระชีวประวัติในช่วงใด ประเทศสเปน ตั้งอยู่บนคาบสมุทรไอบีเรีย ทิศเหนือติดทะเลกันตาปิโก ราชรัฐอันดอร์ร่า ประเทศฝรั่งเศส ทิศตะวันออกขนาบด้วยทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ส่วนทางใต้เป็นมหาสมุทรแอตแลนติก ทิศตะวันตกจะติดกับประเทศโปรตุเกส และมหาสมุทรแอตแลนติก ประชากรมากกว่า 94% นับถือศาสนาคริสต์นิกายโรมันคาทอลิก


รูปพระ เยซูคอสมิก(Cosmic Christ) ผมขอใช้คำทับศัพท์ภาษาอังกฤษแล้วกันครับ เพราะไม่ต้องการเอ่ยพระนามพระเยซูตามภาษาอังกฤษ รูปปั้นดังกล่าวตั้งอยู่ที่Castellane อยู่ใน Alpes-de-Haute-Provence ประเทศฝรั่งเศส สร้างในปี ค.ศ. 1987 ความสูง 21 เมตร ได้สักการะพระเยซูมาก็หลายแห่งทั่วโลก ผมไม่เคยพบพระเยซูที่ไหนทรงดาบ โล่เลย คาดว่าการสร้างคงต้องการใช้ศาสนา ณ ช่วงเวลานั้น ๆ เพราะประเทศฝรั่งเศสเองก็ผ่านเรื่องราวเกี่ยวกับสงครามมามาก เชื่อกันว่าพระรูปมีความศักดิ์สิทธิ์และนอกจากนั้น ที่เมื่อสักครู่ที่บอกว่าไม่เคยพบพระรูปพระเยซูถือดาบพอได้อ่านประวัติแล้ว ก็ถึงบางอ้อ(เป็นคำอุทาน นะครับไม่ใช่ไปถึงบ้างอ้อจริง ๆ) Its Sword symbolizes Divine Justice, its shield of mirrors, the expression of the True and its Crown of Fire, the purification of the universes. คือ ดาบเป็นตัวแทนของความยุติธรรม โล่เป็นสิ่งที่จะบ่งบอกถึงความจริง ความถูกต้อง และ มงกุฎไฟที่สวมพระเกศาพระเยซู คือ เครื่องหมายแห่งพระมหาทรมานที่จะไถ่บาปให้มวลมนุษยชาติ โอ้โฮ้มันช่างสอดคล้องกลับ พระเยซูตรัสว่า เราคือ หนทาง ความจริง และชีวิต (ยน.14:6) และทำให้นึกถึงบนสร้อยของเพลงสรรเสริญพระองค์ “จงลิ้มชิม และดูว่าพระเจ้านั้นประเสริฐ คนที่ลี้ภัยอยู่ในพระองค์ก็เป็นสุข”


ท้ายสุดคือรูปปั้นพระเยซูทรง ยืนกางแขน ที่หุบผาสวรรค์ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ประเทศไทย ของเรานี่เองแต่เนื่องจากผู้ที่ได้สัปทานไปเกี่ยวข้องด้านความมั่นคงของ ประเทศเนื่องจากมีข่าวว่าค้นพบอาวุธที่หุบผาสวรรค์และที่เกศาพระรูปพระเยซู มีวิทยุสื่อสารข้ามประเทศ ในยุคนั้นประเทศไทยต้องพบกับทฤษฏีมิโน่ของลัทธิคอมมิวนิสต์ ทาง กอรมน.จึงทำการปิดหุบผาสวรรค์ รูปปั้นศาสดาของศาสนาต่าง ๆ ที่ตั้งอยู่ที่หุบผาสวรรค์จึงปิดตัวไปพร้อมแต่บารมีของพระรูปพระเยซูยังคง อยู่ ผมเคยขึ้นไปสักการะเมื่อหลายปีที่ผ่านมาแต่ไม่ได้ถ่ายรูปเอาไว้ พระรูปทรุดโทรมตามกาลเวลาและการปล่อยให้รกร้าง ทางมิซังราชบุรีน่าจะติดต่อกับหน่วยงานราชการขอเข้าไปทำนุบำรุงองค์พระรูป พระเยซูให้มีความสง่างาม และส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางศาสนา เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกให้เข้ามาสักการะเฉกเช่นที่ ริโอ หรือที่เขาบะเหรี่ย-หวุงเต่า เวียดนาม เป็นการสร้างงานให้กับชุมชนอีกทางหนึ่งด้วย

2 ความคิดเห็น:

อารายเหรอ