วันเสาร์ที่ 10 กรกฎาคม พ.ศ. 2553

ศึกษาภายในสัตว์ด้วย เครื่องสแกน

นักวิทยาศาสตร์เดนมาร์กใช้เครื่องสแกนส่องดูอวัยวะภายในสัตว์ โดยไม่ต้องฆ่าสัตว์ในการทดลองเฮนริค เลาริดเซ่น และ แคสเปอร์ แฮนเซ่น นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอาร์ฮัส ในประเทศเดนมาร์ก ใช้เครื่องสแกนสุดไฮเทคในการศึกษาอวัยวะภายในของสัตว์ทดลอง แทนที่จะต้องสังเวยชีวิตของพวกมันในการผ่าตัดเพื่อทดลอง ซึ่งเครื่องสแกนนี้ใช้หลักการเอ็กซเรย์ และการสร้างภาพด้วยพลังงานสะท้อนของคลื่นแม่เหล็ก ทำให้สามารถมองเห็นอวัยวะภายในของสัตว์ได้ ซึ่งจะสามารถมองเห็นแต่ละส่วนได้ชัดเจนด้วยสารจำแนกสี ที่ทำให้เห้นอวัยวะปรากฎเป็นสีที่ต่างกัน

สัตว์ทดลองที่เคยผ่านการสแกนแบบนี้โดยนักวิทยาศาสตร์ทั้งสองคน มีทั้งปลาไหลเวียดนามที่รับอ็อกซิเจนผ่านอากาศได้ ปลาประหลาดที่เปลี่ยนเพศได้ ไปจนถึงเต่า,จระเข้,งู และกบ ซึ่งการสแกนด้วยวิธีนี้ ทำให้นักวิทยาศาสตร์มองเห็นการทำงานของระบบต่างๆในร่างกายสัตว์ได้ นอกจากนี้ยังไม่ทำให้ตำแหน่งต่างๆของอวับวะสัตว์คาดเคลื่อน ซึ่งการผ่าตัดแตกชิ้นส่วนเพื่อการศึกษาสัตว์บางครั้งก็มีความผิดพลาด

ผลงานเครื่องสแกนสัตว์นี้ได้รับการเผยแพร่ในการประชุมสมาคมการทดลองด้านชีวะ วิทยาประจำปี ซึ่งเพิ่งจัดขึ้นที่กรุงปราก ของสาธารณรัฐเช็ก

ภาพ : Reuters
Content by VoiceTV

1 ความคิดเห็น:

อารายเหรอ