วันพุธที่ 13 มกราคม พ.ศ. 2553

อัฟกัน-บอรา ข้าวพันธุ์ใหม่ ไม่ต้องหุง

ศูนย์วิจัยข้าวกลางของรัฐบาลอินเดีย แจ้งว่าได้พัฒนาพันธุ์ข้าวขึ้นมาพันธุ์หนึ่ง

เป็นข้าวพันธุ์ใหม่ หุงได้โดยไม่ต้องใช้ไฟเลย ชั่วเพียงแต่แช่น้ำเท่านั้น ก็กินได้



อัฟกัน-บอรา ข้าวพันธุ์ใหม่ ไม่ต้องหุง


นายทาปาน กุมาร อัธยา ผู้อำนวยการสถาบัน เปิดเผยว่า

ข้าวพันธุ์ใหม่มีเอนไซม์ย่อยแป้งต่ำ เพียงแต่ถูกน้ำก็อ่อนนุ่ม

แม้ว่าอินเดียจะทำนาได้เป็นปริมาณมหาศาล อย่างเช่น เมื่อปีกลายปลูกข้าวได้ถึง 98.5 ล้านตัน แต่ข้าวพันธุ์ใหม่นี้ก็เหมาะกับกลุ่มผู้บริโภคโดยเฉพาะ ด้วยเหตุว่ามันไม่ต้องมาคอยหุงหาเลย “ชั่วเพียงแต่ แช่น้ำธรรมดาไว้นานสัก 45 นาที หรือในน้ำอุ่นเพียง 15 นาที ก็กินได้เลย”

ผิดกับข้าวพันธุ์อื่นๆ ที่ต้องหุงก่อน ช่วยประหยัดฟืนไฟ เบาแรงแม่บ้านไปได้แยะ อย่างไรก็ดี ข้าวพันธุ์นี้ เราคิดจะไว้ทำข้าวนึ่ง พอสีเสร็จ ก็ใช้กินได้เลย”

พันธุ์ข้าวมีชื่อว่า “อัฟกัน-บอรา” จากการปลูกในแปลงสาธิต มันมีอายุ 145 วัน ปลูกในผืนนาขนาด 6.25 ไร่ จะให้ข้าวได้ 4-4.5 ตัน มากพอๆ กับข้าวพันธุ์ต่างๆ ที่ปลูกกันอยู่ในประเทศ.





ที่มา : ไทยรัฐ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อารายเหรอ