วันพฤหัสบดีที่ 25 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

รวมก๋วยเตี๋ยว ที่ไม่ธรรมดา

รวมก๋วยเตี๋ยว ที่ไม่ธรรมดา


"เด็กเส้น" สารพัดเส้นรสเด็ด

โดย ผู้จัดการออนไลน์20 พฤศจิกายน 2548 14:29 น.
บรรยากาศร้าน "เด็กเส้น" นั่งกินก๋วยเตี๋ยวในห้องแอร์เย็นๆ
หากพูดถึงคำว่า "เด็กเส้น" ขึ้นมา คิดว่าหลายคนคงจะนึกถึงความหมายไปในทางที่ไม่ค่อยดี ประมาณว่า พวกที่ชอบใช้เส้นใช้สายในการทำงาน หรือทำการใดๆ เพื่อให้ตนเองประสบความสำเร็จ

แต่ผิดกันกับความหมายของ "เด็กเส้น" ที่ "ผ่านมาแวะกิน" จะพูดถึงในมื้อนี้กลับเป็นความหมายที่ดี ที่หมายถึงการอิ่มกายสบายท้อง เพราะ "เด็กเส้น" ที่ว่านี้ เป็นชื่อของร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ ร้านหนึ่งที่มีคุณ บุณย์สิยา กฤดาภร เป็นเจ้าของร้าน

ซึ่งร้านนี้เน้นขายก๋วยเตี๋ยวนานาชนิด ชนิดที่ว่ามีก๋วยเตี๋ยวมากมายกว่า 108 เมนูก็ว่าได้ และเมนูก๋วยเตี๋ยวส่วนใหญ่เน้นหนักไปทางก๋วยเตี๋ยวต้มยำรสจัดจ้าน ที่หากเป็นเป็นคอก๋วยเตี๋ยวต้มยำแล้วล่ะก็ ขอบอกว่าไม่ผิดหวังแน่ๆ กับสารพัดเมนูก๋วยเตี๋ยวของที่นี่ที่มีให้กินกัน

มาม่าไข่ต้มยำ
เพราะแค่ลำพังเส้นก๋วยเตี๋ยวก็มีหลากหลายเส้นให้เลือกสั่งมากิน มีทั้งเส้น เล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ขาว บะหมี่ วุ้นเส้น มาม่า และเส้นจันทร์ ส่วนก๋วยเตี๋ยวก็มีสารพัดรายการ เอาที่ "ผ่านมาแวะกิน" เลือกสั่งมา ลองลิ้มก็มี มาม่าไข่ต้มยำ (45 บาท) หน้าตาดีชวนกิน มีไข่ต้มสุกเหมือนไข่ดาวโป๊ะมาบนเส้นมาม่า และก็มีหมูหมักใส่มาด้วย แต่ทีเด็ดอยู่ตรงที่น้ำซุปผ่านการปรุงแบบต้มยำมาครบสูตร ชนิดที่ว่าตักน้ำซุปซดเข้าปากเปรี้ยว เผ็ด ได้รสชาติต้มยำ หมูหมักนั้นเนื้อนุ่มได้รสชาติของเครื่องหมัก ส่วนไข่ที่ต้มใส่มาด้วยสุกได้ที่กำลังดี เรียกว่ากินเข้ากับเส้นมาม่า และหมูหมักได้ดี เรียกว่ากินชามนี้เล่นเอาอิ่มท้องไม่น้อยเลย อ้อ! ถ้าไม่ชอบเส้นมาม่าจะเปลี่ยนเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวอย่างอื่นก็ได้

อีกหนึ่งเมนูเป็น ยำก๋วยเตี๋ยวบก (59 บาท) เมนูนี้ขอบอกว่าถ้าสาวๆ กลัวอ้วนสั่งมากินช่างเหมาะนัก เพราะเป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ และมีสารพัดผักใส่มา มีทั้งกะหล่ำปลี แครอท แตงกวา กะหล่ำปลีสีม่วง ผักกาดหอม และใบโหระพา ใส่หมูเด้ง และมีถั่วป่น กับกากหมูโรยหน้ามา แล้วก็มีน้ำยำมาด้วย เวลากินก็ราดน้ำยำแล้วคลุกทุกอย่างให้เข้ากัน ลิ้มรสชาติทั้งผักที่สดกรอบและเส้นก๋วยเตี๋ยวนุ่ม เข้ากับน้ำยำรสเด็ดออกหวานนำ เปรี้ยว เค็ม เผ็ดนิดหน่อย

ยำก๋วยเตี๋ยวบก
แหมกินไปแค่ 2 เมนูก็เล่นเอาแน่นท้องขนาด แต่อีกใจก็ยังอยากจะกินเมนูอื่นๆ อีก เพราะเห็นจากรายการเมนูแล้วยังมีก๋วยเตี๋ยวที่น่ากินอีกเพียบเลย อาทิ ก๋วยเตี๋ยว ปลากะพงต้มยำสมุนไพร (59 บาท) ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัยต้มยำแห้ง (39 บาท) บะหมี่เกี๊ยวหมูแดงต้มยำแห้งพริกเผา (49 บาท) บะหมี่ซี่โครง หมูตุ๋นอบยอดผัก (49 บาท) ก๋วยเตี๋ยวปีกไก่ตุ๋นตำลึง (49 บาท)

ของกินเล่นก็มีตั้งหลายอย่าง อาทิ เกี๊ยวทอด (59, 80 บาท) ส้มตำ ผลไม้ (59 บาท) หมูเด้งลวกจิ้ม (69 บาท) ส่วนเครื่องดื่มก็มีทั้งน้ำผลไม้สดปั่น (30-49 บาท) กาแฟสารพัด (45-59 บาท) และมิลค์เชคต่างๆ (49 บาท)

แต่เห็นทีว่า "ผ่านมาแวะกิน" คงจะกินไม่ไหวแล้วจริงๆ เพราะไม่มีพื้นที่เหลือในกระเพาะแล้ว ขอติดเอาไว้ก่อน รับรองว่าคราวหน้าจะไม่พลาด จะกลับมาจัดการเมนูอื่นๆ ที่ร้าน "เด็กเส้น" ให้หมดเลย

คลิกอ่านราย ละเอียดและการเดินทางไปยังร้าน "เด็กเส้น"




* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *




"ก๋วยเตี๋ยวต้มโคล้งเจ้โส่ย" รสแซบถึงใจ


โดย ผู้จัดการออนไลน์1 พฤษภาคม 2548 15:33 น.
บรรยากาศชั้นล่างของร้าน"ก๋วยเตี๋ยวต้มโคล้งเจ้โส่ย" ลูกค้านั่งแน่นร้าน
ขนาดปลายเดือนเมษาฯอย่างนี้ อากาศบ้านเราก็ยังร้อนระอุอยู่ดี ถึงจะมีฝนตกลงบ้างก็ตาม แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้คลายร้อนสักเท่าไหร่ ทำเอาหลายคนยังบ่นเรื่องอากาศร้อนไม่เลิก ผิดกับ "ผ่านมาแวะกิน" ที่เริ่มทำตัวคุ้นเคยกับอากาศร้อนๆ เพราะไม่ว่าฤดูไหนบ้านเราก็ร้อนไม่แตกต่างกัน

"ผ่านมาแวะกิน" ว่าอากาศร้อนๆ อย่างนี้ เรามาประชดอุณหภูมิเล่น ด้วยการหาของหม่ำเพิ่มความเผ็ดร้อนให้กับกระเพาะกันดู เอาแบบว่าได้ซดน้ำร้อนๆ ของน้ำซุปอย่างก๋วยเตี๋ยวน่าจะเข้าท่าดี

ก๋วยเตี๋ยวต้มโคล้งทะเลรสแซบ
ฉะนั้นมื้อนี้เราเลยพามาหม่ำก๋วยเตี๋ยวกันที่ร้าน "ก๋วยเตี๋ยวต้มโคล้งเจ้โส่ย" ที่นี่ขึ้นชื่อ ลือชาเรื่องก๋วยเตี๋ยว โดยเฉพาะก๋วยเตี๋ยว ต้มโคล้งทะเล (30, 40 บาท) เมนูเด็ดรสแซบที่เจ้โส่ยคิดค้นขึ้นมาเอง เป็นการนำเอาเครื่องต้มโคล้งทั้ง ข่า ตะไคร้ หอมเผา ใบมะกรูด มาปรุงกับน้ำต้มกระดูกหมู เพิ่มความเปรี้ยวด้วยน้ำมะขาม ใส่พริกทอดลงไปด้วย พร้อมใส่เครื่องทะเลมีเนื้อปลาเก๋า ปลาหมึกสด ปลาหมึกแช่ ลูกชิ้นปลา กุ้ง เมนูนี้โดดเด่นตรงความหอมของพริกทอดที่ใส่มาหอมเตะจมูก ลิ้มรสได้ถึงความแซบของเครื่องต้มโคล้งที่ปรุงรสได้เข้มข้น เปรี้ยวนำ เค็มตาม แซบถูกลิ้นไม่ต้องปรุงรสเพิ่ม

ก๋วยเตี๋ยวเย็นตาโฟโบราณ (ล่าง) ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล (บน)
ก๋วยเตี๋ยวต้มยำทะเล (30, 40 บาท) อีกหนึ่งเมนูรสแซบที่ภูมิใจนำเสนอ รสชาติเด็ดสะระตี่ตรงที่เป็นการปรุงเครื่องต้มยำต่างหาก ใส่พริก น้ำมะนาวคั้นสดๆ และถั่วลิสงที่คั่วและป่นเองใหม่ๆ ได้ทั้งความหอมของมะนาวและถั่ว พร้อมด้วยรสชาติที่เปรี้ยว เผ็ด ถึงใจคนชอบกินเผ็ด แต่สั่งได้ว่าจะเอาเผ็ดมากเผ็ดน้อย

เมนูปิดท้ายที่ขอแนะนำเป็น ก๋วยเตี๋ยว เย็นตาโฟโบราณ (25, 30 บาท) เห็นชื่ออย่าแปลกใจที่ว่าโบราณนะไม่มีอะไรมาก เจ้โส่ยตั้งชื่อเก๋ๆ อย่างนั้นเอง เย็นตาโฟที่นี่เน้นเครื่องเย็นตาโฟสดๆ ทั้งกุ้ง ปลาหมึก ลูกชิ้น และเด่นตรงน้ำซอสแดงที่ปรุงเอง รสชาติออก 3 รสกลมกล่อม เปรี้ยว เค็ม หวาน และใส่พริกขี้หนูตำมาให้ด้วยสำหรับคนชอบทานเผ็ด แต่ถ้าไม่ชอบก็บอกว่าไม่ต้องใส่

แต่ถ้าใครคิดว่าหม่ำก๋วยเตี๋ยวอย่างเดียวจะไม่อิ่ม ที่นี่ยังมีเมนูอื่นๆ ให้เลือกสั่งมาหม่ำอีก อาทิ เนื้อ ปลาลวกจิ้ม (30, 50, 100 บาท) ทะเลลวก จิ้ม (50 บาท) ข้าวมันไก่ ข้าวหมูแดง ข้าวหมูกรอบ ข้าวมันไก่ทอด (ทุกอย่างจานละ 25 บาท) แล้วก็ไม่ต้องกลัวว่าหม่ำแต่ก๋วยเตี๋ยวแซบๆ ร้อนๆ แล้วจะร้อนตับแตก เพราะร้าน"ก๋วยเตี๋ยวต้มโคล้งเจ้โส่ย" มีที่นั่ง 2 ชั้น ชั้นบนติดแอร์นั่งหม่ำสบายๆ

การเดินทางไปร้านก๋วยเตี๋ยว ต้มโคล้งเจ้โส่ย




* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *


กรุ่นกลิ่นคั่วไก่เตาถ่าน ที่“ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สวนมะลิ”


โดย ผู้จัดการออนไลน์20 มีนาคม 2548 16:16 น.
บรรยากาศด้านในร้าน โปร่งโล่ง นั่งหม่ำก๋วยเตี๋ยวสบายๆ
โดยส่วนตัวของ “ผ่านมาแวะกิน” เอง จัดได้ว่าเป็นคนที่ชื่นชอบกินก๋วยเตี๋ยวเป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ก๋วยเตี๋ยวเป็ด และอีกสารพัดก๋วยเตี๋ยว

และก็มีก๋วยเตี๋ยวอยู่ประเภทหนึ่ง ที่เราได้ลองลิ้มแล้วถึงขั้นติดใจติดปาก ในรสชาติของก๋วยเตี๋ยวที่ไม่เหมือนก๋วยเตี๋ยวประเภทอื่นๆ ตรงที่เป็นก๋วยเตี๋ยวแห้งที่ใช้การผัดแบบคั่วในการปรุงและพิเศษสุดก็ตรง กลิ่นหอมๆ ของก๋วยเตี๋ยวนี่ละที่เป็นเสน่ห์และเพิ่มรสชาติให้ก๋วยเตี๋ยวนี้ชวนกินเอา มากๆ

ใช่แล้ว “ผ่านมาแวะกิน” กำลังหมายถึง “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่” ร้อนๆ ที่ส่งกลิ่นหอมยั่วยวนน้ำลาย ที่พอนึกถึงทีไรอดน้ำลายสอปากไม่ได้ ทำให้ต้องรีบบึ่งไปหา “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่” หม่ำให้สมอารมณ์อยาก

เส้นใหญ่คั่วไก่
สำหรับร้านที่เรามักจะแวะเวียนไปกินอยู่บ่อยๆ ก็คือร้าน “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สวนมะลิ” ซึ่งร้านนี้มีก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ทีเด็ดอยู่ที่ เป็นก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ที่ทำแบบจานต่อจาน ที่มีกลิ่นหอมมากๆ โดยทางร้านจะนำไก่ที่ผ่านการหมักเครื่องปรุงเรียบร้อยแล้วมาคั่ว (หรือผัด) ให้สุกก่อนบนเตาถ่าน ซึ่งการคั่วบนเตานี่ละที่ส่งให้กินไก่นั้นหอม และจึงใส่เส้นใหญ่ ลงไปผัดกับไก่ และใส่ไข่ตาม ใส่ปลาหมึกกรอบด้วย ผัดให้เข้ากันจนแห้งกำลังดี

รสชาติความเด่นของก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่ร้านนี้ อยู่ตรงที่นอกจากจะหอมกลิ่นคั่วไก่เวลาส่งเข้าปากแล้วนั้น พอลิ้มรสสัมผัสได้ถึงความนุ่มของเส้นใหญ่ที่ไม่เละ ไม่แห้งจนเกินไป เนื้อไก่นุ่มมีรสชาติในตัว และถ้ายิ่งใส่ซอสพริกกับพริกไทยลงไปอีกหน่อย ช่วยเพิ่มรสชาติเผ็ดลิ้นได้ดีนักเชียว มีให้เลือกทั้งเส้นใหญ่ และเส้นหมี่ โดยสนนราคาอยู่ที่ ธรรมดาไก่, หมู 25 บาท หากสั่งพิเศษใส่กุ้งก็ 40 บาท


ก๋วยเตี๋ยวน้ำ (ใส่กุ้ง)
และหากใครยังไม่อิ่มน่าลองลิ้ม ก๋วยเตี๋ยว น้ำ (ธรรมดาไก่, หมู 25 บาท พิเศษใส่กุ้ง 40 บาท) ที่ เป็นก๋วยเตี๋ยวน้ำใส ใส่เส้นใหญ่ หรือเส้นหมี่ ใส่เครื่องแล้วแต่เลือกจะเป็น หมู ไก่ หรือกุ้ง และใส่ปลาหมึกกรอบมาให้ด้วย รสชาตินั้นเด่นตรงน้ำซุปหวาน ซึ่งเป็นน้ำซุปกระดูกไก่ที่ต้มกับฟัก เรียกว่ากินโดยไม่ต้องปรุงก็ได้รสชาติกลมกล่อมลงตัว ซดน้ำซุปร้อนๆ ผ่านคอชุ่มคอดีแท้

สำหรับใครที่อยากกินก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่กลิ่นหอมๆ ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สวนมะลิ” เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียว



“ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่สวนมะลิ” ตั้งอยู่ที่ 319 ถ.ยุคล 2 แขวงเทพศิรินทร์ เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. จากสี่แยกโรงพยาบาลกลาง ให้ตรงไปถนนยุคล 2 เลยจากสถานีดับเพลิงสวนมะลิมาประมาณ 50 ม. ร้านจะอยู่ทางซ้ายมือ ติดริมถนน อยู่ตรงข้ามกับคลินิกครอบครัวรักฟัน เปิดวันจันทร์-วันเสาร์ เวลา 10.00-17.00 น. โทร. 0-2223-7505



* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *


หมูรสนุ่ม น้ำรสเนียน ก๋วยเตี๋ยว “เจ๊ตุ๊”

โดย ผู้จัดการออนไลน์23 มกราคม 2548 13:20 น.
ช่วงเที่ยงถึงบ่ายจะมีคนมากินก๋วยเตี๋ยวร้านเจ๊ตุ๊กัน เนืองแน่นแทบทุกวัน
เหมือนเป็นประเพณีปฏิบัติไปแล้วที่พอถึงช่วงปีใหม่ทีไร “ผ่านมาแวะ กิน” ต้องไปไหว้พระเอาฤกษ์เอาชัย เพื่อความเป็นสิริมงคลของชีวิต

สำหรับปีนี้พอเหตุการณ์ร้ายๆจากสึนามิเริ่มคลี่คลายเราก็เดินทางไปไหว้ “หลวงพ่อใหญ่” หรือ “พระพุทธชินราช” พระพุทธรูปที่ถูกยกย่องว่างดงามที่สุดในเมืองไทย ที่ประดิษฐานอยู่ที่ “วัด พระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร” หรือ “วัดใหญ่” แห่งเมืองสองแคว จ.พิษณุโลก

ในปีนี้พระพักต์และพระวรกายของหลวงพ่อใหญ่เปล่งปลั่งเรืองรองรัศมีมาก เพราะทางกรมศิลป์เพิ่งทำการปิดทองหลวงพ่อใหญ่ที่ในรอบร้อยปีจะมีสักครั้ง เสร็จไปได้ไม่นาน ทำให้เมื่อสักการบูชาแล้วรู้สึกอิ่มเอิบใจมากๆ

บะหมี่น้ำ
เมื่ออิ่มเอิบใจแล้วก็ต้องไปหาอะไรอร่อยๆหม่ำให้อิ่มท้องกันเสียหน่อย ครั้นจะไปกินก๋วยเตี๋ยวยกขาที่ชื่อดังมากแห่งเมืองสองแควก็เคยไปกินมาบ่อย แล้ว เป้าหมายของเราจึงเบนไปที่ก๋วยเตี๋ยวร้าน “เจ๊ตุ๊” ที่อยู่ไม่ไกลจากวัดใหญ่

ชื่อเสียงของก๋วยเตี๋ยวเจ๊ตุ๊นี่ถือว่าอยู่ในระดับหัวแถวของเมืองสองแคว เปิดขายมานานกว่า 10 ปี โดยก๋วยเตี๋ยวชามเด่นก็เห็นจะหนีไม่พ้น ก๋วยเตี๋ยว ซี่โครงหมูอ่อน ที่ถือเป็นทีเด็ดของร้านเจ๊ตุ๊เขาเลยหล่ะ เพราะว่าซี่โครงอ่อนหมูเจ๊ตุ๊คัดอย่างดี ตัดเอาพังผืดออก ก่อนจะนำไปตุ๋นในสูตรเฉพาะของเจ๊ตุ๊ที่มีส่วนผสมของสมุนไพร จนหมูเนื้อนิ่มมีกินหอม

เวลาสั่งก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูอ่อนเจ๊ตุ๊ ทางร้านจะใส่เสิร์ฟก๋วยเตี๋ยวมาชามโตและใส่ซี่โครงมาแบบไม่หวง เมื่อตักกินเนื้อซี่โครงจะนุ่ม แน่น ไม่เปื่อยยุ่ย ส่วนน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวที่นี่ก็ถือว่าน่าสนใจไม่แพ้เจ้าไหน เพราะนอกจากจะปรุงรสมากลมกล่อมแบบต้องชิมก่อนเติมแล้ว น้ำซุปของเจ๊ตุ๊ยังเต็มไปด้วยส่วนผสมของสมุนไพร มีกลิ่นหอมชวนซดยิ่งนัก

บะหมี่แห้ง
ส่วนใครที่สั่งก๋วยเตี๋ยวแห้ง ก็จะสัมผัสได้ถึงเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ลวกมากำลังดีไม่นุ่มหรือแข็งเกินไป สำหรับเครื่องปรุงต่างๆเจ๊ตุ๊จะเน้นที่ของดีที่คัดมาเป็นพิเศษ เน้นความสด สะอาด เพราะเจ๊แกบอกว่าของที่ขายลูกค้าต้องทำเหมือนของที่ทำกินเอง

นอกจากก๋วยเตี๋ยวซี่โครงหมูอ่อนแล้ว ร้านเจ๊ตุ๊ยังมี ก๋วยเตี๋ยว ไก่ตุ๋น เป็นอีกหนึ่งเมนูชูโรง โดยสนนราคาก๋วยเตี๋ยวในร้านจะขายธรรมดา 25 บาท พิเศษ 30 บาท ซึ่งหากใครมีโอกาสไปยังเมืองสองแควก็สามารถไปแวะกินก๋วยเตี๋ยวสูตรเด็ดของ เจ๊ตุ๊ได้ตามที่ปากและท้องปรารถนา



ร้านเจ๊ตุ๊ ตั้งอยู่บนถนนพิษณุโลก-หล่มสัก หน้าบขส. ตรงข้าม ธนาคารอาคารสงเคราะห์ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ร้านเปิดทุกวัน ตั้งแต่ 6.00 น.-16.30 น. โทร. 0-1604-1105




* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

ก๋วยเตี๋ยวเป็ด“ส.รุ่งโรจน์” รสรื่นลิ้น


โดย ผู้จัดการออนไลน์8 มกราคม 2548 13:52 น.
“ส. รุ่งโรจน” ก๋วยเตี๋ยวเป็ดร้านเก่าแก่ย่านตลาดนางเลิ้ง
คงจะไม่ช้าเกินไป ที่ “ผ่านมาแวะกิน” จะสวัสดีปีใหม่กับแฟนๆ นักหม่ำทั้งหลาย วันเวลาแต่ละปีผ่านไปเร็วเสียจริงๆ ลองมานั่งนึกมานึกไป ก็หม่ำอาหารมาหลากหลายรสชาติ และหลายร้านพอดู บางร้านไปหม่ำครั้งเดียวแล้วไม่มีโอกาสได้แวะกลับไปหม่ำอีก ผิดกับบางร้านที่แวะไปหม่ำอยู่บ่อยๆ เรียกว่าเป็นลูกค้าประจำกันไปแล้ว

อย่างร้านที่ “ผ่านมาแวะกิน” จะแนะนำในมื้อนี้ เป็นร้านที่เราฝากท้องกันมานาน ร้านก๋วยเตี๋ยว เป็ด “ส.รุ่งโรจน์” ตรงย่านตลาดนางเลิ้ง ที่ถ้าบรรดานักหม่ำผู้ชื่นชอบก๋วยเตี๋ยวเป็ดทั้งหลายเชื่อได้แน่ว่าต้อง รู้จัก

ก๋วยเตี๋ยวเป็ด “ส.รุ่งโรจน์” นี้เปิดขายมานานกว่า 41 ปีแล้ว จากร้านเล็กๆ เมื่ออดีต ปัจจุบันขยับขยายเป็นตึกแถว 2 ห้อง แถม 1 ห้องยังติดแอร์ให้ลูกค้าได้นั่งหม่ำกันอย่างสบายๆ ถึงตัวร้านจะเปลี่ยนแปลงไปบ้าง แต่ว่าเรื่องอาหารที่นี่ไม่เปลี่ยนแปลง จะมีเปลี่ยนบ้างก็เป็นการเพิ่มเมนูมาใหม่ๆ

พูดถึงก๋วยเตี๋ยวเป็ดแล้วละก็ รสชาติถูกลิ้นยังไง ปัจจุบันก็ยังถูกลิ้นอย่างนั้น เอาเป็นว่าเราไปรำลึกอดีตกัน (เอ้ย! ไม่ใช่) เอาเป็นว่าไปดูกันดีกว่าว่าก๋วยเตี๋ยวเป็ดที่ว่าเด็ดนั้นเป็นยังไง

ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น
ก๋วยเตี๋ยวเป็ดตุ๋น (30 บาท) ความพิเศษของก๋วยเตี๋ยวชามนี้ก็อยู่ตรงเป็ดตุ๋นนี่ละ กว่าจะมาเป็นเป็ดตุ๋นนั้น ทางร้านจะพิถีพิถันคัดเป็ดให้ได้ตามสเป็กทั้งวันเลี้ยงและน้ำหนักแล้วจึงนำ เป็ดสดที่ผ่านการทำความสะอาดแล้วมาคุลกซีอิ้วดำ และทอดทั้งตัวให้สุกประมาณ 50 % เพื่อให้ความร้อนละลายไขมันจากตัวเป็ด แล้วนำมาสับเป็นชิ้น จากนั้นนำมาตุ๋นลงในหม้อตุ๋นที่ประกอบเครื่องตุ๋นสมุนไพรจีนและสมุนไพรไทยก ว่า 11 ชนิด ตุ๋นนานกว่า 1 ชม. จนได้เนื้อเป็ดที่เปื่อยนุ่ม หนังเป็ดนุ่มไม่มีมัน แถมได้รสชาติเครื่องสมุนไพรในตัว และยิ่งซดน้ำซุปที่หอมหวานตามลงไป เด็ดสะระตี่นักแล

หรือถ้าใครจะสั่งเป็นก๋วยเตี๋ยวเป็ดพะโล้ (25 บาท) ชามนี้ก็เด็ดสูสีกัน ตัวเนื้อเป็ดพะโล้นุ่มเปื่อยไม่แพ้กัน หอมหอมกลิ่นเครื่องพะโล้ เพราะว่าทางร้านนำเป็ดมาต้มรวมกับเครื่องพะโล้ 19 ชนิด และเครื่องสมุนไพรจีน ต้มนานกว่า 45 นาที เพื่อให้เครื่องพะโล้และสมุนไพรซึมลึกลงในเนื้อเป็ด และนุ่มไปในตัว เวลาหม่ำจะได้กลิ่นหอมของเครื่องสมุนไพรจีนเตะจมูกก่อนส่งเนื้อเป็ดเข้าปาก

ข้าวหน้าเป็ดพะโล้
แต่ถ้าใครสั่งก๋วยเตี๋ยวมาหม่ำอย่างเดียวแล้วกลัวจะไม่อิ่มท้อง แนะนำข้าวหน้าเป็ดพะโล้ (25 บาท) ที่มีเนื้อเป็ดพะโล้นุ่มๆ เครื่องในเป็ด เลือดเป็ด ใส่ผักคะน้าเป็นเครื่องเคียง หรือจะเป็นข้าวหน้า เป็ดตุ๋น (30 บาท) หม่ำสองจานนี้หมดคงเพิ่มพื้นที่ในกระเพาะให้ลงน้อยลงไปได้เยอะ

นอกจากนี้ก็ยังมีเมนูอื่นๆ ที่น่าหม่ำอีก อาทิ ไส้เป็ด (ชุดละ 30 บาท) เกี๊ยวปู (30 บาท) ขา ห่านอบหม้อดิน (หม้อละ 100 บาท) สำหรับ “ผ่านมาแวะกิน” เองขอเลือกที่จะหม่ำน้อยๆ แต่ว่ามาหม่ำบ่อยๆ จะดีกว่า เพราะเกรงว่าถ้ามื้อเดียวหม่ำหมดไปเสียทุกอย่าง จะกลายร่างเป็นหมู อู๊ดๆๆ แทน


ส. รุ่งโรจน์” ตั้งอยู่ที่ 141-3 ซอยนครสวรรค์ ซอย 6 ถ.นครสวรรค์ แขวงโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. อยู่ในตลาดนางเลิ้ง เดินเข้ามาในซอยนครสวรรค์ ซอย 6 แล้วก็เลี้ยวอีกทีตรงซอยเล็กๆ ซ้ายมือ ก็จะเห็นร้าน เปิดทุกวันเวลา 09.00-16.00 น. มีรับบริการนอกสถานที่ โทร. 0-2629-9800


* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *


ก๋วยเตี๋ยวปลาสดสี่จ่า” ลิ้มรสปลาหลากหลาย

โดย ผู้จัดการออนไลน์27 ธันวาคม 2547 17:51 น.
ภายในร้าน “ก๋วยเตี๋ยวปลาสดสี่จ่า” โต๊ะเก้าอี้สีขาวสะอาดตาดูโล่งโปร่งสบาย
“ปลา” เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื้อปลาอุดมไปด้วยโปรตีน และไขมันไม่อิ่มตัว ให้กรดไลโนเลอิกและโอเมก้า 3 ช่วยลดและป้องกันการอุดตันของคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด มีวิตามิน และแร่ธาตุมากมาย รวมไปแคลเซียมที่ได้จากปลาตัวเล็กตัวน้อย

แหมประโยชน์จากการกินปลาช่างมากมายเหลือเกิน มื้อนี้ “ผ่านมาแวะ กิน” จึงขอชวนมิตรรักแฟนกินทั้งหลายไปหม่ำปลาให้สบายกระเพาะกัน ที่ร้าน “ก๋วยเตี๋ยวปลาสดสี่จ่า”


บะหมี่พริกเผาปลาทอด
ซึ่งจุดเด่นของร้าน “ก๋วยเตี๋ยวปลา สดสี่จ่า”นี้ อยู่ตรงที่เนื้อปลากะพงที่นำมาทำอาหารนั้น เป็นเนื้อปลาชั้นเยี่ยมระดับเกรดส่งออก ซึ่งเจ้าของร้านไปซื้อเองถึงที่มหาชัยโดยไม่ต้องผ่านมือพ่อค้าคนกลางให้เสีย เวลา คุณภาพของดีๆอย่างนี้แต่ขายกันไม่แพง ราคา 20- 70 บาทเท่านั้น แถมไม่ต้องห่วงเรื่องว่าจะสั่งเมนูอะไรดี เพราะมีเมนูหลากหลายเปลี่ยนไปแต่ละอาทิตย์ หรือถ้ายังคิดไม่ออกแค่บอกแม่ครัวว่าอยากได้อยากกินแนวไหน แม่ครัวก็จะจัดแจงทำให้ได้ทันที

ซึ่งการมาแวะหม่ำของเราในมื้อนี้ ก็ขอสั่งเมนูเด็ดของที่นี่มาลองลิ้มชิมรสกันก่อนแล้วกัน ประเดิมกันที่เมนูแรก เป็นก๋วยเตี๋ยวต้มยำน้ำข้น (30 บาท พิเศษ 40 บาท) เส้นเล็กเหนียวนุ่ม ชุ่มด้วยน้ำต้มยำรสเข้มข้นด้วยส่วนผสมถึงใจ ทั้งพริกขี้หนู ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด และยังกลมกล่อมหอมมัน เพราะใส่ทั้งกะทิและนมสดรวมกัน มีเนื้อปลากะพงขาวๆ ชิ้นใหญ่ แล้วยังมีลูกชิ้นปลากับฮือก้วยใส่มาด้วย แต่ถ้าใครอยากกินเมนูนี้เป็นต้มยำน้ำใสที่นี่ก็ทำให้ได้ หน้าตาจะเหมือนโป๊ะแตก

ปลาลวกจิ้ม
ตามต่อมาด้วยก๋วยเตี๋ยวชามนี้ บะหมี่ พริกเผาปลาทอด (30 บาท พิเศษ 40 บาท) จานนี้ก็เป็นปลากะพงชุบแป้งทอดที่กรอบนอกนุ่มใน และมีบะหมี่เส้นเหนียวนุ่มส่งมาพร้อมกับน้ำพริกเผาปรุงรสกลิ่นหอมฉุย มีผักกวางตุ้งลวกส่งมาเป็นเครื่องเคียง เวลากินก็คลุกเคล้าเข้ากัน มีน้ำซุปร้อนๆ ให้ซดคล่องคอ

ปิดท้ายด้วย ปลาลวกจิ้ม (40 บาท) เป็นปลากะพงเนื้อขาวๆ ชิ้นใหญ่ๆ ไม่ติดมัน ที่ทั้งใหม่และสดมาลวก จึงไม่มีกลิ่นคาว โดยที่ไม่ต้องอาศัยเทคนิคการดับกลิ่นคาวด้วยสมุนไพรชนิดใดเลย จิ้มกินกับน้ำจิ้มรสเด็ดที่มีให้เลือกทั้งน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวรสออกเค็มนิดๆ และน้ำจิ้มซีฟู้ดรสเปรี้ยวจี๊ด

ก็ถ้าใครได้ลองแวะมาหม่ำกันแล้วอยากจะสั่งเมนูอื่นๆ ก็มีให้เลือกสั่งอีกมาก อาทิ สลัดปลาทอด (40 บาท) ปลาชนไก่ (60 บาท) ลูกชิ้นปลาทอด (40 บาท) ปลากะพงผัดพริกไทยดำ (60 บาท) ผัดฉ่ารวมมิตร (70 บาท) และอีกสารพัดเมนูปลารสเด็ด ส่วนตอนนี้ “ผ่านมาแวะกิน” ขอตัวไปจัดการกับเมนูปลาๆ ที่สั่งมาก่อนแล้วกัน



“ก๋วยเตี๋ยวปลาสดสี่จ่า” ตั้งอยู่ที่ 27/256 ซ.ลาดพร้าว 101 ม.นครไทยซอย 13 แขวงคลองจั่น เขตบางกะปิ กทม. เข้าไปในซอยลาดพร้าว 101 ประมาณ 300 เมตร ร้านอยู่ฝั่งขวามือ โดยสังเกตที่ซอยนครไทย 13 ตรงข้ามร้านวีดีโออีซี่ และอู่ประสิทธิยนต์ จอดรถได้ที่หน้าร้านและในซอยนครไทย 13 เปิดบริการทุกวัน เวลา 10.00 น.-22.00 น. โทร. 0-1309-9979



* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *


ก๋วยเตี๋ยวมีหลุม ที่ “เตี๋ยวเรือหลุม”


โดย ผู้จัดการออนไลน์18 กรกฎาคม 2547 15:02 น.
นั่งเปิบก๋วยเตี๋ยว ที่ร้าน “เตี๋ยวเรือหลุม”
ถามใครๆ ว่าอยากกินก๋วยเตี๋ยวเรือจะไปกินที่ไหนดี คำตอบส่วนใหญ่บอกว่าต้องไปกินแถวรังสิตสิดี แถวนั้นเขาขึ้นชื่อเรื่องก๋วยเตี๋ยวเรือมานานแล้ว แถมมีหลายร้านให้เลือกกิน แต่ว่าเห็นทีคงไม่ไหว เพราะระยะทางนั้นมันไกลเกินอยาก

แต่มีเพื่อนแนะนำมาอยู่ร้าน บอกว่าขายก๋วยเตี๋ยวเรือรสชาติก็ถูกปากดี แล้วที่แน่ๆ อยู่ใกล้ๆ แค่วัดแขก ถ.สีลมนี่เอง แถมร้านนี้มีความแปลกตรงที่เป็นก๋วยเตี๋ยวมีหลุม ส่วนหลุมอะไร เป็นหลุมยังไงนั้นดันไม่บอก “ผ่านมาแวะกิน” เลยต้องออกตะลุยกินและหาคำตอบด้วยตัวเอง

ก๋วยเตี๋ยวเรือจัดเสิร์ฟแบบวางลงหลุม
พอมาถึงที่หมาย เห็นชื่อร้านแปลกตาว่า “เตี๋ยวเรือหลุม” ก็ยังไม่ถึงบางอ้อเสียที จนกระทั่งเดินเข้ามาในร้านก็ต้องสะดุดตากับโต๊ะที่เต็มไปด้วยหลุม ยังไงก็ยังงงว่าหลุมนี้มีไว้ทำอะไร จนกระทั่งลงนั่งแล้วสั่ง ก๋วยเตี๋ยว เรือ (30 บาท) มาหนึ่งชาม แม่ค้าจัดนำมาเสิร์ฟวางลงบนหลุมที่ว่า ที่นี้ละก็ร้อง อ๋อ!! ทันทีเลย เตี๋ยวเรือหลุมที่ว่า ก็คือ การนำชามก๋วยเตี๋ยวเรือเสิร์ฟลงในหลุม ทำให้ชามไม่ลื่นไม่ไหลอยู่ในหลุมนั้นละ เพิ่มความแปลกใหม่ให้กับการกิน ช่วยให้กินแบบถนัดมือถนัดปากดี

ว่าแล้วก็ลงมือโซ๊ยก๋วยเตี๋ยวเรือ ที่เต็มไปด้วยเครื่องทั้งหมูหมัก ตับสดลวก ลูกชิ้นหมู โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียวและกากหมู หมูหมักเนื้อนุ่มรสดี ตับสดไม่คาว ลูกชิ้นหมูก็เคี้ยวนุ่มหนึบหนับ สัมผัสได้ถึงเนื้อหมูแท้ๆ ไม่มีแป้งปน น้ำซุปก็เข้มข้นหวานหอมกลมกล่อม เพราะเขาใส่เครื่องยาจีนได้กลิ่นหอมกรุ่นๆ

ข้าวผัดปลาทูใส่กากหมู
ทีเด็ดของร้านนี้ใช่จะมีแต่ ก๋วยเตี๋ยวเรือหลุม มีอีกเมนูที่น่ากิน อย่าง ข้าวผัดปลาทูใส่กากหมู (30 บาท) เป็นข้าวผัดใส่ปลาทูที่แกะเอาแต่เนื้อล้วนๆผัดคลุกเค้ารวมกับพริกขี้หนู และต้มหอม มีกากหมูทอดกรอบโรยหน้า ข้าวผัดเม็ดสวยร่วนไม่แฉะ รสชาติกลมกล่อมกำลังดี ออกเค็มๆ มันๆ ยิ่งเคี้ยวกากหมูกร้วมรวมกันเข้ากันกับข้าวผัดดี

แต่ถ้าใครกลัวไม่อิ่มแบบสุดๆ ก็มีเมนูอื่นๆ ที่น่ากินอีกหลายอย่าง อาทิ ลวกจิ้ม (50 บาท) ส้มตำเรือหลุม (35 บาท) สปาเก็ตตี้ ปลาเค็ม (40 บาท) ซึ่งถ้าใครอยากลองความแปลกใหม่ กับการกินก๋วยเตี๋ยวเรือ ก็แวะมากินกันได้ที่ร้าน “เตี๋ยวเรือหลุม” แล้วจะรู้ว่า แปลกแต่จริง!! ก๋วยเตี๋ยวมีหลุม



“เตี๋ยว เรือหลุม” ตั้งอยู่ที่ซอยวัดแขก ถ.ปั้น สีลม เข้ามาจากปากซอยประมาณ 150 ม. ร้านอยู่ทางซ้ายมือ มีร่มคันใหญ่สีเหลืองหน้าร้านเป็นจุดสังเกต เปิดบริการทุกวันตั้งแต่ 09.30-17.00 น. (หยุดวันอาทิตย์) มีที่จอดรถอยู่ก่อนถึงร้านประมาณ 100 ม. โทร. 0-2235-6496, 0-6779-1234


* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *


“ลิ้มเหล่าโหงว” มีดีเรื่องก๋วยเตี๋ยว

โดย ผู้จัดการออนไลน์21 มีนาคม 2547 21:45 น.
ร้านลิ่มเหล่าโหงว ก๋วยเตี่ยวรสชาติดี
พอให้นึกถึงอาหารเมนูเบสิกของคนไทยก็คงมีไม่กี่อย่าง หนีไม่พ้นพวก ข้าวผัด ผัดกระเพรา ผัดซีอิ๊ว ราดหน้า แล้วก็รวมไปถึงสารพัดก๋วยเตี๋ยว ที่ต้องนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ เพราะก๋วยเตี๋ยวหากินง่าย แถมไม่ต้องเสียเวลาในการรอกินให้เมื่อยตุ้ม จึงทำให้ก๋วยเตี๋ยวเป็นอีกหนึ่งในอาหารเบสิกที่ยามใดท้องหิว แค่มองหาร้านก๋วยเตี๋ยวแล้วสั่งมาหม่ำสักหนึ่งชามก็แก้หิวสบายท้องกันได้ แล้ว

อย่างมื้อหิวๆ มื้อนี้ของ “ผ่านมาแวะกิน” ก็เลยขอไปหม่ำก๋วยเตี๋ยว ที่ร้าน “ลิ้มเหล่าโหงว” อยู่แถวตรอกจันทร์ ซึ่งเป็นร้านขายก๋วยเตี๋ยวที่มีทั้งเย็นตาโฟ ก๋วยเตี๋ยวน้ำใส และต้มยำ แล้วร้านนี้เขาก็ขึ้นชื่อเรื่องลูกชิ้น โดยเฉพาะลูกชิ้นปลาที่ทางร้านทำเอง ซึ่งทำมาจากปลาดาบลาวและปลาหางเหลืองผสมกัน จะได้ลูกชิ้นปลาที่เนื้อแน่น เหนียวนุ่ม โดยไม่ได้ใส่สารบอแรกซ์และแป้ง

บะหมี่แห้ง
ว่าแล้วก็ไม่อยากพล่ามให้เสียอารมณ์หิวไปหม่ำก๋วยเตี๋ยวกันดีกว่า เริ่มต้นกันที่ชามแรกเอาแบบเดินเครื่องเบาๆ ท้องก่อนด้วย เกาเหลาแห้ง (30 บาท) ที่ใส่เครื่องสารพัดทั้งลูกชิ้นปลา ฮือก้วย ลูกชิ้นกุ้ง เกี๊ยวปลา ถั่วงอก แล้วโรยหน้าเพิ่มความหอมมันด้วยกระเทียมเจียวและตั้งฉ่าย รสชาติดีตรงที่ลูกชิ้นปลาไม่คาว ลูกชิ้นกุ้งเนื้อแน่น เกี๊ยวปลาชิ้นโต มีไส้เป็นเนื้อหมูรสชาติกลมกล่อม เคี้ยวนุ่มหนึบหนับดี จะกินแบบไม่ปรุงเลยก็กลมกล่อมลงตัวอยู่แล้ว หรืออยากจะให้เด็ดขึ้นจะใส่เครื่องปรุงเพิ่มก็จะได้รสชาติตามใจปากไปอีกแบบ

จากเกาเหลาแห้งๆ ไม่มีเส้นต่ออารมณ์หิวแบบมีเส้นกันด้วย บะหมี่ แห้ง (30 บาท) เป็นบะหมี่แห้งที่แปลกกว่าที่อื่น ตรงที่ทางร้านจะใส่ซอสเปรี้ยว (จิ๊กโฉ่) สูตรเฉพาะของทางร้าน และไม่ใส่ถั่วงอกเพราะเป็นสูตรโบราณของทางร้าน ทำให้บะหมี่แห้งชามนี้หอมกลิ่นซอสเอามากๆ เส้นบะหมี่เหนียวนุ่ม ไม่แฉะ ส่วนเครื่องที่ใส่มาก็มีทั้งลูกชิ้นปลา ลูกกุ้ง ฮือก้วย เกี๊ยวปลา

เกาเหลาเย็นตาโฟ
กินแต่ของแห้งๆ ขอตบท้ายมื้ออิ่มด้วยก๋วยเตี๋ยวน้ำ อย่างเกาเหลา เย็นตาโฟ (30 บาท) ที่ทางร้านปรุงรสชาติมาให้เสร็จสรรพพร้อมกิน เด่นตรงที่ซอสเย็นตาโฟเป็นซอสมะเขือเทศที่ปรุงรสมาด้วยแล้ว และก็น้ำซุปที่เป็นน้ำซุปปลาได้มาจากการทำลูกชิ้นปลา รสชาติออกหอมหวานแต่ไม่มีกลิ่นคาว ซดน้ำซุปร้อนๆ เคี้ยวสารพัดเครื่องลูกชิ้นที่ใส่มาทั้งรสชาติดีและไม่มีกลิ่นคาว

เอาเป็นว่ามื้อนี้สำหรับ “ผ่านมาแวะกิน” นะเล่นกินจนอิ่มตื้อเลย ส่วนถ้าใครผ่านมาแถวตรอกจันทร์ สะพาน 3 ก็ลองแวะมาลิ้มรสชาติของก๋วยเตี๋ยว ที่ร้าน ““ลิ้มเหล่าโหงว” ด้วยตัวเองก็แล้วกัน อ่านอย่างเดียวไม่รู้รสหรอกต้องลองมากินเอง



ร้าน “ลิ้มเหล่าโหงว” ตั้งอยู่ที่ตรอกจันทร์ สะพาน3 หน้าปากซอยจันทร์ 18/4 เขตสาทร ร้านจะอยู่ใกล้กับแมคโดนัลด์ เปิดบริการตั้งแต่เวลา 10.00-16.00 น. ส่วนวันที่ร้านจะเปิดขายต้องโทรสอบถามทางร้านก่อน เพราะร้านจะปิดรับจัดงานนอกสถานที่ โทรสอบถามได้ที่ 0-2286-9412, 0-1498-3330, 0-1931-4584

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

รสเด็ดโดนใจ "ก๋วยเตี๋ยวไก่นายหาญ"(ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระธนิยะ)


โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 24 ตุลาคม 2548 18:30 น.
“ก๋วยเตี๋ยวไก่นาย หาญ”
ถึงจะดึกลูกค้าก็ยังนั่งกินแน่นร้าน

ในมื้อนี้ "ผ่านมาแวะกิน" จะชวนมิตรรักนักกินไปกินก๋วยเตี๋ยวไก่กัน โดยไม่ต้องกลัวโรคไข้หวัดนกที่กำลังอาละวาดอยู่ในขณะนี้ เพราะหากกินไก่ที่ทำสุกก็ปลอดภัยหายห่วง

สำหรับก๋วยเตี๋ยวไก่เจ้าเด็ดที่จะพาไปมีชื่อว่า "ก๋วยเตี๋ยว ไก่ นายหาญ" หรือที่หลายคนคุ้นชื่อว่า "ก๋วยเตี๋ยวไก่มะระ ธนิยะ" ที่ถ้าใครเคยผ่านไปแถวซอยธนิยะ พลาซ่า ตรงสีลม ต้องเคยได้ยินชื่อหรือไม่ก็ต้องเคยแวะไปกินกันมาบ้าง

ก๋วยเตี๋ยวไก่บะหมี่ แห้ง
ก๋วยเตี๋ยวไก่เจ้านี้เขาขายมานมนานกว่า 17 ปีแล้ว มีคุณหาญ สิทธิพงษ์ พันธ์วิไล เป็นเจ้าของร้าน และเจ้าของสูตรเอาล่ะไม่ขอพล่ามให้เสียเวลาแล้ว เพราะรู้ว่าหลายคนคงชักหิวและอยากกินก๋วยเตี๋ยวกันแล้ว งั้นอย่ารอช้าสั่งก๋วยเตี๋ยวมากินกันเลยดีกว่า

อย่างที่ "ผ่านมาแวะกิน" เลือกสั่งมาชามแรกเป็น ก๋วยเตี๋ยว ไก่บะหมี่แห้ง ชามโตปริมาณเยอะ เป็นบะหมี่เหลืองที่ใส่ซีอิ้วดำคลุกมาแบบแห้งๆ และมีเนื้อไก่ขาวๆ และหนังแล่เป็นชิ้นบางๆ ดูน่ากิน บะหมี่แห้งชามนี้ต้องบอกว่ารสชาติเด็ดอยู่ตรงเนื้อไก่นี่ล่ะ ที่เคี้ยวแล้วเนื้อไก่นุ่ม ไม่ยุ่ย รสชาติดี และหอมกลิ่นไก่อ่อนๆ ที่เนื้อไก่นุ่มและมีรสชาติดีแบบนี้ ก็เพราะทางร้านคัดเลือกไก่พันธุ์ดี เป็นไก่แก่ตัวเมีย ที่มีเนื้อนุ่ม และผ่านกระบวนการต้มสูตรเด็ดต้มไก่ด้วยน้ำเกลือและใส่เครื่องเทศ เพื่อลดความคาวของไก่และทำให้เนื้อไก่นุ่มได้ที่

ก๋วยเตี๋ยวไก่วุ้น เส้นน้ำ
ส่วนอีกหนึ่งชามที่เราสั่งมาลองลิ้มก็คือ ก๋วยเตี๋ยวไก่วุ้น เส้นน้ำ ที่ถ้าเลือกสั่งชามนี้ก็เพราะว่าจะได้ซดน้ำซุปร้อนๆ ที่มีกลิ่นหอมๆ และรสชาติกลมกล่อมถูกลิ้น ชนิดที่ว่าไม่ต้องปรุงรสเพิ่มเติมเลย ซึ่งน้ำซุปของก๋วยเตี๋ยวไก่นี้มีความพิเศษตั้งแต่สีของน้ำซุปที่สีออก เหลืองๆ ดูเข้มข้น ทางร้านปรุงน้ำซุปเป็นพิเศษใช้น้ำต้มไก่ นำมาปรุงใส่มะระ เลือดไก่เป็นก้อนๆ และเครื่องเทศที่เคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บ จนได้น้ำซุปสูตรเด็ดออกมา

สำหรับก๋วยเตี๋ยวไก่ที่นี่มีเส้นหลากหลายให้เลือก ทั้งเส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ขาว บะหมี่ วุ้นเส้น และมาม่า สนนราคาอิ่มแบบสบายกระเป๋าราคาชามละ 25 บาท พิเศษ 30 บาท จะเลือกสั่งแบบน้ำ หรือแบบแห้ง แล้วขอน้ำซุปมาซดเล่นให้ชุ่มคอก็รสเด็ดอย่าบอกใคร

อ่านมาถึงบรรทัดนี้ หากใครท้องร้องจ๊อก..จ๊อก.. หิวก๋วยเตี๋ยวไก่ขึ้นมา อย่ารอช้ารีบมากิน "ก๋วยเตี๋ยวไก่ นายหาญ" กันดีกว่า เพราะ "ผ่านมาแวะกิน"สั่งก๋วยเตี๋ยวมากินเพิ่มอีกชามรออยู่



คลิ กอ่านรายละเอียดและการเดินทางไปยังร้าน "ก๋วยเตี๋ยวไก่นายหาญ"


* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * *


"ก๋วยเตี๋ยวปลาสดปราจีนบุรี" กินทั้งที ต้องมีดี
"นายโส่ย" ก๋วยเตี๋ยวเนื้อรสเด็ด
"ก๋วยเตี๋ยวต้มโคล้งเจ้โส่ย" รสแซบถึงใจ
หมูรสนุ่ม น้ำรสเนียน ก๋วยเตี๋ยว “เจ๊ตุ๊”
ก๋วยเตี๋ยวเป็ด“ส.รุ่งโรจน์” รสรื่นลิ้น
ก๋วยเตี๋ยวปลาสดสี่จ่า” ลิ้มรสปลาหลากหลาย
หลากรสชาติกับก๋วยเตี๋ยวที่ “เย็นตาโฟ นิเวศน์ 2”
“ลิ้มเหล่าโหงว” มีดีเรื่องก๋วยเตี๋ยว




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อารายเหรอ