6 เทคนิคกันผายลม
ผายลมเป็นอาการที่ควบคุมไม่ค่อยได้ เกิดจากการมีอากาศหรือแก๊สในกระเพาะมากเกินไป คงไม่ดีแน่หากต้องผายลมออกมาในที่สาธารณะ H&C จึงมีเทคนิคบริหารจัดการการผายลมมาฝาก
1. อย่ากินอาหารหรือดื่มน้ำเร็วเกินไป เพราะ ระหว่างกินเราจะกลืนอากาศเข้าไปด้วย การกินเร็วจึงทำให้เรากลืนลมมากตามไปด้วย ถ้ากินช้า ๆ เคี้ยวให้ละเอียดจะช่วยให้อากาศเข้าสู่ร่างกายได้น้อยลง
2. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มเติมแก๊ส เช่น เบียร์ โซดา น้ำอัดลม เพราะทำให้เรอและผายลมมากขึ้น
3. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มปรุงสำเร็จ ที่มีส่วนประกอบของน้ำเชื่อมฟรัคโทส (fructose syrup) เช่น เครื่องดื่มกระป๋อง น้ำผลไม้กระป๋อง บางคนอาจดูดซึมน้ำตาลชนิดนี้ได้น้อย ทำให้ท้องอืดหรือผายลมมากขึ้น
4. หยุดสูบบุหรี่ การสูบยาคือการสูบอากาศเข้าไปด้วย
5. ลดอาหารที่มีกำมะถันเป็นส่วนประกอบ เช่น ไข่ เนื้อสัตว์ กะหล่ำปลี ซึ่งทำให้เกิดแก๊สที่มีกลิ่นเหม็น
6. ลดการรับประทานถั่วสดและผักสด การกินถั่วสด ถั่วอบแห้ง และผักบางชนิดอาจมีน้ำตาลที่ร่างกายย่อยไม่ได้ แบคทีเรียในลำไส้จะย่อยน้ำตาลพวกนี้แทนทำให้เกิดแก๊สในกระเพาะ จึงควรกินถั่วและผักที่ปรุงสุกแล้ว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
อารายเหรอ