วันอังคารที่ 9 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

ฉีดวัคซีนคุ้มครองใจ..++++

ฉีดวัคซีนคุ้มครองใจ..++++มีวัคซีนดี ก็ต้องนำมาฝากอยู่แล้วละ เป็นของหาง่ายเอื้อมหยิบใกล้ๆตัว ก็ถึงเพียงแต่ว่าบางครั้งบางคราวในยามที่จิตใจของเราอ่อนแอ เราก็ลืมนึกถึงไปเสียนี่ วัคซีนตัว นี้มีชื่อว่ากำลังใจ ซึ่งปรุงแต่งจากส่วนผสมเพียงอย่างเดียวก็สามารถช่วยให้ใจกลับมาเข้มแข็งดัง เก่าได้ อยากรู้แล้วใช่มั้ยว่ามีอะไรบ้างเชิญอ่านได้เลยจ้า

มองบวกๆ

ทีวียังมีให้เลือกหลายช่องเลย จะมัวแต่ติดแหงกเฝ้าดูแต่ละช่องละครโศกเศร้าเคล้าน้ำตาอยู่ทำไม ใจของเราก็เหมือนโทรทัศน์นั้นแหละกดรีโมทเปลี่ยนช่องไปดูช่องอื่นที่สบายใจ ดีกว่า ยังมีเรื่องๆดี ให้มองให้คิดอยู่นะ มุมดีของคนอื่น งาน หรือชีวิตของตัวเอง เวลาเจอเรื่องร้ายลองเริ่ม ด้วย ประโยคว่า “ก็ยังดีนะที่ …..”หรือเวลาที่จิตใจตกขอให้เชื่อไว้อย่างเถอะว่าเราดีกว่าที่เราคิด ไม่ได้แย่อย่างที่รู้สึกในชั่วขณะนี้หรอก มองโลกในแง่ดี ทำให้เรามีความหวังอยู่เสมอ อะไรๆก็เป็นได้สำหรับคนที่รู้จักคิดเชิงบวก

รู้ทันอารมณ์ตัวเอง

เวลาเครียด จิตใจอ่อนแอ ผิดหวัง โกรธ เศร้า ก็ให้รู้ตัวว่าเรากำลังรู้สึกอย่างนั้นอยู่ พอรู้ตัวจะได้เตือนตัวเอง อย่างเช่น บางทีเรื่องนิดเดียว เราวีนบ้านแตก พอมาคิดทบทวนดูก็จะรู้ว่าเราออกจะเวอร์ไปหน่อย รู้ทันก็อบรมตัวเองง่าย ถ้าอารมณ์ไหลไปเรื่อยลองพูดในใจว่า “หยุด”ช่วยได้เจ้าค่ะช่วยได้ อย่าไปจริงจังกับมันมากเกินเหตุ จะทุกข์หรือสุขเดี๋ยวก็ผ่านไป ชีวิตราบเรียบเกินไปมักจะน่าเบื่อไม่ได้แย่อย่างที่รู้สึกในชั่วขณะนี้หรอก มองโลกในแง่ดี ทำให้เรามีความหวังอยู่เสมอ อะไรๆก็เป็นได้สำหรับคนที่รู้จักคิดเชิงบวก


สัมผัสธรรมชาติ

ในบางครั้ง ธรรมชาติช่วยเยียวยาจิต ใจได้ดีกว่าคำพูดอีก ร้ายขายต้นไม้ ร้านดอกไม้ สวนสาธารณะ สวนหน้าบ้าน ชายคลอง ป่าเขา ทะเลคือ ที่หมายของเรา จะใกล้ไกล ที่ไหนก็ได้เท่าที่เรา สามารถพาตัวเองไปสัมผัส ทุกวันถ้าเห็นแต่ตึกกับพื้นปูนแข็งๆไม่อ่อนโยนเอาซะเลย
สัมผัสธรรมชาติบ้าง เพื่อเติมพลังให้จิตใจชุ่มชื่นขึ้นมาอีกครั้ง


เติมความรื่นรมย์

เพลง หนัง หนังสือ สะสมตุ๊กตา วาดรูป ฟิตหุ่น หรือขัดห้องน้ำจนเงาวับ ฯลฯ อันไหนที่ทำแล้วมีความสุข หรือชอบทำในยามมีความสุข ลองหันไปหยิบจับดูบ้างวันที่เราใจห่อเหี่ยว บางทีความสุขไม่จำเป็นต้องมาในรูปแบบที่ยิ่งใหญ่อลังการ เล็กๆ ก็พอ

เปิดกล่องความภูมิใจ

ใคร ๆก็มีสิทธิ์ภูมิใจ ในตัวเองได้ทุกคน เพราะฉะนั้นกันลืมก็หัดสะสมความภูมิใจไว้ด้วย ถ้า ความจำดีเป็นเลิศให้นึกถึงเรื่องดีๆ ที่เคยทำมา หรือจะเก็บไว้ในรูปข้าวของเตือนความจำ อย่างเช่น ผลงานที่ได้รับคำชมจากเจ้านาย รูปภาพที่เรากับเพื่อนๆ ในทีมกีฬาสียิ้มรับรางวัล หรือหาสมุดบันทึกถึงสิ่งดีๆ ที่เราทำหรือทำอะไรน่าภูมิใจไว้บ้าง กำลังใจกลับมาพร้อมสู้ต่อไปแล้วละทีนี้

สะสมเพื่อนดีๆ

จะเพื่อน น้อยหรือเพื่อนเยอะ ขอให้สะสมไว้เถอะเวลาเราต้องการกำลังใจ คำพูดปลอบโยนเป็นฮอตไลน์ประจำตัวรับฟังทุกปัญหา หรือลากเราไปทะเลในยามที่เราเซ็งสุดขีด ไม่ต้องเกรงในกันมากปรับทุกข์ให้ฟังบ้าง เพื่อนดีนะเอาไว้พักพิงใจ ถึงเวลาที่เพื่อนเราน้ำตาท่วมห้องเราก็จะเป็นเพื่อนที่ดี ช่วยซ่อมแซมใจให้เพื่อนเหมือนกัน

ช่วยเหลือคนอื่น

การช่วยเหลือคนอื่นเป็นวิธีที่ออกจากความทุกข์อย่างนึง อย่านึกถึงแต่ผู้ตกทุข์ได้ยากเพียงอย่าง เดียว ช่วยคนใกล้ตัวนี่ก็ได้ ช่วยได้ทั้งเรื่องเล็กเรื่องใหญ่ ลองตั้งใจดูว่าเอาละวันนี้เราจะช่วยคนอื่นเต็มที่ จะเพื่อนร่วมงา หวานใจ คนในครอบครัว น้องหมา น้องแมว ฯลฯ ไม่หวังผลตอบแทน แต่เชื่อเถอะว่าผลตอบแทนคือหัวใจพองโต

จูปิเตอร์ ( guest )

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อารายเหรอ