วันพฤหัสบดีที่ 11 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

ว.วชิรเมธี แนะบันได4ขั้น สู่รักแท้

ว.วชิรเมธี แนะบันได4ขั้น สู่รักแท้


ท่าน ว.วชิรเมธี เตือนโจ๋เดินบันได
4 ขั้นสู่รักแท้ รักด้วยสมอง

อย่ายึดกามารมณ์ อย่ายึดติด หวั่นผิดหวังเกิดโศกนาฏกรรม


พระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี (ท่าน ว.วชิรเมธี) ผอ.สถาบันวิมุตตยาลัย กล่าวเตือนเด็กและเยาวชนเนื่องในวันวาเลนไทน์ว่า ความรักนั้นเป็นได้ทั้งความสุขและความทุกข์ เป็นทั้งความหวังและสิ้นหวัง เป็นทั้งอนาคตและความมืดมิด ถ้าเรารักด้วยสมอง ความรักจะนำสิ่งดีๆ มาให้เรา ถ้าเรารักจนขึ้นสมอง

ความรักจะนำสิ่งเลวร้ายมาให้แก่เรา

"ความรักจะเป็นสิ่งที่ล้ำเลิศ หรือความทุกข์ตรม ขึ้นอยู่กับว่ารักด้วยสมองหรือรักแบบขึ้นสมอง วันหนึ่งเมื่อรักไม่สมหวังในความรัก ไม่ได้หมายความว่าจะไม่สมหวังในการดำเนินชีวิต รวมทั้งต้องไม่ยึดติดว่าความรักมีเพียงมิติเดียว คือ ความรักเชิงชู้สาวเท่านั้น แต่ความรักมีหลายมิติ เปรียบเสมือนบันไดต้องเดินขึ้นไปทีละขั้น จนถึงความหมายของความรัก นั่นคือ ความสุข ถ้ารักแล้วมีความทุกข์พัฒนาการของความรักยังไม่สมบูรณ์" ท่าน ว.วชิรเมธี กล่าวขั้นบันไดแห่งความรักนั้นมี 4 ขั้น


ขั้นที่ 1 รักตัวกลัวตาย รักชนิดนี้ ถ้ามีมากๆ จะทำให้เกิดความเห็นแก่ตัวขั้นที่ 2 รักใคร่ปรารถนา อิงกับสัญชาตญาณการสืบพันธุ์ ความรักชนิดนี้มีมากจะทำให้เกิดความลุ่มหลง กามารมณ์ หนุ่มสาวจะยึดความรักชนิดนี้เป็นที่พึ่งของชีวิต ยึดติดความใคร่มาใช้ในนามของความรัก จนกลายเป็นความโลภ คือ อยากจะครอบครองใครสักคนให้อยู่ในความควบคุมของเรา พอควบคุมไม่ได้ความรักก็กลายเป็นความร้าย เป็นโศกนาฏกรรม เช่น ทำร้ายคนรัก เผยแพร่คลิปคนรัก สาดน้ำกรดคนรัก เป็นต้นขั้นที่ 3 รักเมตตาอารี ให้เห็นคนทั้งโลกว่า เป็นมิตรแก่เราและขั้นที่ 4 รักมีแต่ให้ รักปัญญาชนไม่คิดจะทำร้ายใคร ไม่หวังผล ซึ่งความรักจะต้องพัฒนาจนปลายทางของความรักแท้ คือ ความกรุณารักที่จะเป็นผู้ให้"เนื่องในวันวาเลนไทน์นี้ อาตมาขอให้เด็กและเยาวชน คนไทยทั้งหลาย ยึดความรักที่อาตมากล่าวมาทั้งหมด เป็นแนวทางปฏิบัติ เรียนรู้พัฒนาความรัก ไม่ใช่ไปจมติดกับความรัก" พระมหาวุฒิชัย กล่าว
ว.วชิรเมธี แนะบันได4ขั้น สู่รักแท้ (คมชัดลึก)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อารายเหรอ