วันศุกร์ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2552

การพัฒนาการเลือดจระเข้แห้งเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร


การพัฒนาการเลือดจระเข้แห้งเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร


user posted image

จระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทย (Crocodylus siamensis) เป็นสัตว์สมุนไพร


ชนิดหนึ่งที่ประชาชนทั้งภายในประเทศและต่างประเทศนำมาบริ โภคเป็น


อาหารเสริมและบำรุงร่างกาย นำมาใช้ในทางการแพทย์แผนโบราณ โดย


เฉพาะในจีน ฮ่องกง และไต้หวัน นิยมบริโภคเลือดจระเข้เพื่อบรรเทา


อาการหอบหืด บำรุงร่างกาย และช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย


เลือดจระเข้เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีการศึกษาพบว่ามีคุณสมบัติในการ


ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ไวรัส และโปรโตซัวได้


การ ศึกษาหนอนพยาธิในเลือดและลำไส้จระเข้ที่เพาะเลี้ยงในประเทศไทย


พบว่าปราศจากหนอนพยาธิในเลือดและลำไส้ และเมื่อทดสอบความ


ปลอดภัยในสัตว์ทดลองที่บริโภคเลือดจระเข้ พบว่าไม่มีพิษแบบเฉียบพลัน


กึ่งเรื้อรังและเรื้อรัง และไม่ก่อให้เกิดพยาธิสภาพในไต ตับ และอวัยวะภาย


ในของสัตว์ทดลอง


การพัฒนาการเจาะเก็บเลือดจระเข้ปริมาณมากและการผลิตเลือด


จระเข้แห้ง คณะวิจัยสามารถคิดอุปกรณ์ที่ใช้ในการเจาะเก็บเลือดปริมาณ


มาก และกระบวนการผลิตเลือดจระเข้ระเหิดแห้ง และได้มีการจดสิทธิบัตร


และอนุสิทธิบัตรในนามมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และได้มีภาคเอกชนได้


ลงนามกับมหาวิทยาลัยในการใช้สิทธิบัตรและอนุสิทธิบัตรใน การผลิตแล้ว


ตั้งแต่ปลายปี 2551


การศีกษาประสิทธิภาพของเลือดจระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทยในการเสริม


สร้างภูมิคุ้มกัน ในหนูทดลอง พบว่าสามารถช่วยให้หนูมีภูมิคุ้มกันสูงขึ้นใน


การต้านแบคทีเรียที่ทำให้เกิด โรคทางเดินอาหารในหนูทดลอง


การเสริมสร้างฮีโมโกลบินของหนูทดลองที่อยู่ในสภาวะโลหิตจาง


จาก การขาดธาตุเหล็กหลังจากการบริโภคเลือดจระเข้น้ำจืดพันธุ์ไทยที่ทำ


ให้แห้งภาย ใต้ความเย็นจัด พบว่าช่วยให้หนูทดลองที่เป็นโลหิตจางจาก


การขาดธาตุเหล็ก มีค่าฮีโมโกลบินเฉลี่ย 5.8 กรัมเปอร์เซนต์ มีค่า


ฮีโมโกลบินสูงขึ้นเป็น 13.7 กรัมเปอร์เซนต์ ภายใน 4 สัปดาห์ และจากการ


ให้หนูผสมพันธ์กันตามธรรมชาติ พบว่าหนูทดลองกลุ่มควบคุมมีปริมาณลูก


เฉลี่ยต่อแม่เท่ากับ 8 ขณะที่หนูทดลองที่เป็นโรคโลหิตจางจากการขาดธาตุ


เหล็กที่บริโภคเลือดจระเข้ แห้ง 4 สัปดาห์ แล้วมีลูกเฉลี่ยต่อแม่เท่ากับ 11


แสดงให้เห็นว่าเลือดจระเข้ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้สมบูร์แข็งแรงได้


และยัง ช่วยให้หนูทดลองมีสมรรถนะทางเพศดีขึ้นด้วย


user posted image





องค์ประกอบภายในเลือดจระเข้ประกอบด้วย

สารอาหาร

ปริมาณ

หน่วย

โปรตีน

83.1%

เกลือแร่และแร่ธาตุต่าง Mineral

เหล็ก

164

มิลลิกรัม/100กรัม

แคลเซียม

90

มิลลิกรัม/100กรัม

โซเดียม

22.5

มิลลิกรัม/100กรัม

ฟอสฟอรัส

1,458

มิลลิกรัม/100กรัม

แมกนีเซียม

574

มิลลิกรัม/100กรัม

วิตามิน Vitamin

วิตามิน เอ

10.61

ไมโครกรัม/100กรัม

วิตามิน บี1

0.17

มิลลิกรัม/100กรัม

วิตามิน บี2

0.23

มิลลิกรัม/100กรัม

วิตามิน บี6

0.22

มิลลิกรัม/100กรัม

วิตามิน บี12

0.20

ไมโครกรัม/100กรัม


ปัจจุบันคณะวิจัยได้มีการศึกษาอย่างต่อเนื่อง โดยในอนาคตจะมีจระเข้ที่

บริจาคเลือดมาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร สำหรับบำรุงร่างกาย



กรรมวิธีการผลิต แคปซูลเลือดจระเข้แห้ง


1. คัดเลือกจระเข้ที่มีสุขภาพดี แข็งแรง จากฟาร์มเพาะเลี้ยงที่ได้รับการอนุญาตจาก กรมประมง อายุอย่างน้อย 3 ปี ขนาดความยาวไม่น้อยกว่า 1.50 เมตร


2. เจาะเก็บเลือดจระเข้ปริมาณมาก ทำความสะอาดบริเวณที่เจาะด้วย 70% แอลกอฮอล เจาะเก็บเลือดโดยใช้อุปกรณ์และภาชนะที่ผ่านขั้นตอนการฆ่าเชื้อโรค และภาชนะเก็บเลือดมีลักษณะปิด เพื่อให้ได้เลือดปริมาณมากที่สะอาด ปราศจากการปนเปื้อนของแบคทีเรีย (ภาพที่ 1-2)


3. นำเลือดจระเข้ที่ได้มาทำการฆ่าเชื้อ ด้วยวิธี Pasturization ที่ 60oC 30 นาที (ภาพที่ 3-4)


4. นำเลือดจระเข้มาทำระเหิดแห้งโดยใช้ Freeze-der or lyophilizer เพื่อรักษาคุณภาพขององค์ประกอบโปรตีนที่สำคัญในเลือดจระเข้ (ภาพที่ 5-6)


5. นำเลือดจระเข้ระเหิดแห้ง มาบดให้ละเอียด โดยใช้โถบดสแตนเลส ที่ผ่านการฆ่าเชื้อ และบรรจุในแคปซูล ภายในตู้ควบคุมการปนเปื้อนเชื้อแบคทีเรีย (ภาพที่ 7-8)


6. บรรจุใส่ชวดสีชาเพื่อป้องกันแสงและความร้อน (ภาพที่ 9)


7. ตรวจสอบคุณภาพ โดยหาค่าเฉลี่ยน้ำหนักเลือดด แห้งต่อแคปซูล ปริมาณแบคทีเรียที่ปนเปื้อน










ภาพที่ 3 จระเข้บริจาคเลือดเพื่อผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร



คณะผู้วิจัย :
วิน เชยชมศรี และ จินดาวรรณ สิรันทวิเนติ
ภาควิชาสัตววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ขอบคุณที่มาข้อมูล www.waniichai.com/


รายการบ้านทุ่งลุงเกษตร


ตอน1

ตอน2

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

อารายเหรอ